1
Bạn cần hỗ trợ?

Thuê nhà khi du học tại Úc, dễ hay khó?

Ngoài vấn đề về trường lớp và các khóa học, ăn ở sinh hoạt cũng là vấn đề khiến nhiều bạn du học sinh tương lai cảm thấy lo lắng.

 Ngoài vấn đề về trường lớp và các khóa học, ăn ở sinh hoạt cũng là vấn đề khiến nhiều bạn du học sinh tương lai cảm thấy lo lắng. Nếu bạn đang chuẩn bị lên đường sang Úc du học, những thông tin về kinh nghiệm tìm và thuê nhà ở mà bạn Mai Khôi - Du học sinh chương trình Thạc sĩ giảng dạy tiếng Anh cho người phi bản ngữ TESOL (Master of TESOL) ở thành phố Brisbane, bang Queensland sẽ rất có ích cho bạn.

   Trước khi qua Úc, Mai Khôi đã tìm hiểu khá kĩ về thông tin nhà ở bằng cách tham gia vào hội sinh viên Việt Nam ở Brisbane trên Facebook. Vì học tập tại thành phố Brisbane, Khôi hỏi một vài anh chị đã từng sống ở Brisbane thì được chỉ cho web tên là gumtree – một web rất thông dụng ở Úc dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là du học sinh. Tuy nhiên, như vậy vẫn là chưa đủ, Khôi kể: “Tìm hiểu rất nhiều nhưng mình ở Việt Nam nên cũng không rành rẽ lắm. Có lần, mình được một cô ở bên này gọi Tango qua Việt Nam giới thiệu nhà cho thuê nhưng cũng chẳng dám nhận lời ngay.” Đắn đo mãi, cuối cùng, Mai Khôi chọn hình thức homestay, vừa an toàn vừa học thêm được nhiều điều về văn hóa của người Úc

thuenhataiucdehaykho3

   Theo lời Khôi kể, với thành phố Brisbane, muốn thuê nhà an toàn và giá cả hợp lý cũng không quá khó. Những địa điểm càng gần trung tâm thành phố như khu vực West End, South Bank, Kevin Grove, Brisbane City…sẽ mắc tiền hơn. Có bạn lại chọn thuê nhà ở gần địa điểm trường. Học sinh Việt Nam thường thuê nhà ở khu Sunny Bank và Innala vì ở đó có chợ châu Á, thức ăn châu Á, đặc biệt khu Innala là khu của người Việt.

   Nói về chi phí thuê nhà. Ban đầu Khôi tính toán và chuẩn bị đầy đủ số tiền sẽ thuê, độ 250 đô Úc cho một tuần. Nhưng may mắn sao, qua đây cô bạn lại thương lượng được với chủ nhà nên giảm còn 210 đô. Ban đầu cô bạn chỉ định ở homestay một tuần rồi dọn ra, nhưng thấy chỗ này có ưu điểm là nhà gần trạm xe buýt tốc hành đi thẳng lên trung tâm thành phố và các trạm xe buýt khác, nhà lại sạch sẽ, không có thú nuôi, xung quanh an toàn, chủ nhà tốt bụng. Đặc biệt trong tuần thứ 2 mới sang mình có đi du lịch 1 tuần qua Melbourne nhưng chủ nhà chỉ tính 50 đô Úc cho tuần đó, rẻ hơn rất nhiều so với những nơi khác vì họ thường giữ nguyên giá phòng. Thế là Khôi ở luôn 2 tháng. Nhưng rồi Khôi vẫn phải dọn đi sau đó, “lí do vì chủ nhà cũ muốn tăng tiền thuê nhà mà không đảm bảo quyền lợi cho người thuê: không nấu ăn tối cho mình, không mua đủ thức ăn cho mình và thường xuyên dắt mình ra ngoài ăn để mình tự trả tiền bữa ăn đó (mặc dù đó là khoản đã được tính trong tiền thuê nhà).”

thuenhataiucdehaykho

   Sau lần đó, hiện Khôi đang share nhà với chủ nhà người New Zealand. “Họ thuê nhà và cho thuê lại các phòng trống. Giá phòng mình đang ở là 160 đô Úc một tuần, đã bao gồm điện, nước, gas và internet không giới hạn. Phòng được trang bị giường, nệm, chăn gối, tủ đựng quần áo, bàn học, ghế, đèn bàn. Ngoài ra còn được sử dụng các đồ dùng nhà bếp, lò vi sóng, máy rửa bát, chén bát, li tách, các loại gia vị thông dụng để nấu nướng, có ngăn riêng trong tủ đựng đồ khô, có ngăn riêng để đựng đồ trong tủ lạnh và được sử dụng máy giặt. Nhà mình hiện nằm gần trạm xe buýt nhưng nó không phải là xe buýt tốc hành (express bus) nên mỗi lần đi đâu phải đi bộ hơn 700m mới đến chỗ express bus stop (trạm dừng xe buýt). Giá cả như vậy là trung bình.”

   Có ít nhiều kinh nghiệm về vấn đề thuê nhà tại Úc, Khôi vui vẻ chia sẻ tất cả những gì mình biết nhằm giúp các bạn sắp du học tại Úc có thể thuận lợi tìm được một chỗ thuê an toàn và giá cả hợp lý. Nếu chọn hình thức homestay, các chỉ nên ở trong thời gian ngắn lúc mới sang vì phương án này tốn rất nhiều tiền. Thêm nữa, chủ nhà người Úc rất thích hưởng thụ cuộc sống nên họ hay tụ tập vào cuối tuần hay những dịp nào đó họ thích. Đương nhiên họ sẽ vui vẻ mời mình tham gia. Sẽ không là vấn đề gì cả, nhưng nếu chẳng may trúng đợt mình làm bài tập (mà chắc chắn 90% sẽ như thế) thì sẽ rất phiền. Một trường hợp khác là không phải bạn nào cũng dễ dàng thích nghi với ẩm thực tại Úc. Có thể bạn sẽ không ăn được những món của người bản xứ, lúc này bạn phải tốn chi phí lo cho việc ăn uống của mình.

thuenhataiucdehaykho2

   Nếu chọn phương án thuê nhà riêng, bạn cần phải trực tiếp đến xem nhà. Trước hết là chú ý đến vấn đề an ninh, sau nữa là xem phòng thuê đó có phù hợp với mong muốn của bạn không. Tốt hơn là chọn nhà thuê không quá xa trạm xe buýt, như vậy bạn sẽ đỡ mất thời gian để đi lại, nếu đi học hay đi làm về tối cũng không đáng ngại. Phòng trường hợp bị lừa gạt, khi đi xem nhà nên thảo trước hợp đồng, yêu cầu giấy tờ tùy thân của chủ nhà và chụp ảnh lại cũng như kiểm tra số điện thoại của họ ngay khi họ đưa cho mình.

   Thông thường sẽ mất từ 2 đến 3 tuần để tìm được nhà và sau đó mất 2 đến 3 ngày để dọn đồ đạc rồi chuyển đến nơi mới, và lại mất đến vài ngày thậm chí vài tuần sau để sắp xếp. Cứ nghĩ xem, việc cứ dọn đến chỗ mới rồi lại chuyển đi sẽ tốn mất của bạn bao nhiêu thời gian và chi phí? Có thể nói, vấn đề nhà ở cũng ảnh hưởng quan trọng đến quá trình học tập của các bạn du học sinh. Du học không phải là chuyến du ngoạn một sớm một chiều, đó là khoảng thời gian dài với khá nhiều vấn đề phát sinh mà bạn sẽ phải tự mình giải quyết. Vì vậy, chỉ khi tìm được một chỗ ở thích hợp và thoải mái, bạn mới an tâm và tập trung hoàn toàn cho việc học và những hoạt động khác nữa.Với những chia sẻ chân thành từ Mai Khôi, hy vọng sẽ phần nào giúp cho những bạn trẻ thêm vững tâm khi sắp bước vào chuyến hành trình du học tại Úc.

Khôi Nguyên – Theo Báo Du học