Những kinh nghiệm thực tế để hòa nhập với cuộc sống mới tại Canada

Con số 150,000 sinh viên quốc tế đến học tập tại Canada hàng năm có thể cho thấy Canada hiện nay có sức hút rất lớn đối với sinh viên quốc tế. Một sự đầu tư tốt cho tương lai của không ít người trẻ thông qua tiếp cận với môi trường kiến thức rộng lớn, công bằng và cởi mở, với kỹ năng sống, làm việc văn minh, đa dạng.

Quyết định đi du học nói chúng và du học tại Canada nói riêng đồng nghĩa với việc bạn sẽ đến một nơi hoàn toàn xa lạ về con người, văn hóa, lối sống và cả về ngôn ngữ. Sẽ có rất nhiều bạn lo sợ sự khác biệt này khiến các bạn khó có thể hòa nhập cùng với bạn bè quốc tế. Bạn đừng lo, UE sẽ giúp bạn vượt qua sự lo lắng và rụt rè để có những người bạn và những kỷ niệm đáng nhớ trong thời gian du học Canada tươi đẹp của mình. Thường thì tại môi tại môi trường mới thì bạn sẽ gặp những vấn đề sau:

>> Những thông tin hữu ích về phương tiện giao thông phổ biến khi đi du học

1. Ngôn ngữ giao tiếp

Tại Canada có 2 ngôn ngữ chính được sử dụng rộng rãi, đó là tiếng Anh và tiếng Pháp. Hơn nữa, số lượng dân nhập cư tại đây rất nhiều, mỗi người đến từ các vùng miền, đất nước khác nhau. Vì thế, du học sinh mới sẽ mất khoảng từ 4 - 5 tháng để giao tiếp hiệu quả, cũng như làm quen được với cách sử dụng ngôn ngữ tại đây.

Lời khuyên thực tế dành cho bạn là hãy tham khảo và tìm hiểu các kênh thông tin của những người giỏi về ngôn ngữ và giảng dạy tiếng Anh, họ sẽ có thể cho bạn biết những điều bạn cần phải làm để tiếp thu nhanh chóng và phát huy khả năng giao tiếp của các mình. Người dân Canada rất thân thiện và cởi mở, bạn hãy nói chuyện với họ một cách bình thường đừng e dè, vì nếu các bạn nói sai thì họ sẽ nhiệt tình sửa lỗi cho các bạn, đây là cách để các bạn học và nhớ tiếng Anh nhanh nhất.

>> Du học - Có nhiều bạn mới thực sự rất tuyệt!

2. Văn hóa ứng xử của người bản xứ

Bắt đầu học tập tại một môi trường mới là một giai đoạn khá khó khăn, bạn phải nhanh chóng làm quen và thích ứng với những người xung quanh, từ những người hàng xóm đến bạn bè và thầy cô. Bạn hãy cố gắng nhớ tên những bạn học xung quanh, điều này gây thiện cảm rất tốt và tạo sự chú ý của mọi người đối với bạn.

Một bí quyết bạn nên bỏ túi là luôn luôn vui vẻ và tươi cười, hãy chào hỏi mọi người xung quanh bằng nụ cười trên môi, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với ấn tượng tốt ban đầu. Trong việc giao tiếp, không cần bạn phải nói thật nhanh, chỉ cần nói một cách chậm rãi và nhẹ nhàng để tạo cảm giác thoải mái cho người nghe, giọng điệu từ tốn, đừng quá phô trương hay lấn lướt khiến người khác khó chịu. Đồng thời, hãy tôn trọng riêng tư của người xung quanh và thể hiện bằng thành tích học tập của mình.

Văn hóa ứng xử tại Canada có rất nhiều điều khác biệt so với Việt Nam, đôi khi những điều bạn cảm thấy rất bình thường khi sống tại Việt Nam có khi lại là bất bình thường hoặc rất kỳ cục đối với người dân Canada. Một vài ví dụ thực tế rất gần gũi sau đây sẽ giúp bạn thấy rõ điều đó:

>> Làm sao để chọn đúng công ty du học uy tín và chất lượng?

- Đầu tiên là việc người dân Canada nói “Xin lỗi” và “Cảm ơn” rất nhiều như một thói quen. Nếu bạn đi trên đường và vô tình va vào người khác, có thể lỗi là ở bạn nhưng người dân bản xứ vẫn nói nhanh chóng nói “Xin lỗi”. Đôi lúc, nói “Xin lỗi!” ở đây không hẳn là bạn làm điều gì có lỗi thì mới phải xin, mà điều này như một câu nói xã giao. Bạn hãy tập cho mình thói quen nói những từ ấy hằng ngày, nghe thì đơn giản vậy đó, nhưng vẫn có nhiều bạn vẫn rất khó để làm quen, nên điều gì bạn cũng cần phải cố gắng lên nhé.

- Điều tiếp theo mà Du học UE muốn nói đến là “Văn hóa xếp hàng”. Tại Việt Nam cũng đang dần hình thành Văn hóa xếp hàng, tuy nhiên khoảng cách giữa người và người là cực kỳ gần, hình ảnh những người xếp hàng đứng sát vào với nhau là chuyện bình thường. Nhưng ở Canada, mọi người rất tôn trọng khoảng cách cá nhân, nên lúc nào cần phải xếp hàng tại những nơi công cộng, bạn cũng nên giữ một khoảng cách nhất định với những người bên cạnh (khoảng tầm 20cm đến 30cm).

- Ở Việt Nam, đôi khi nhìn vào điện thoại của người bên cạnh là điều bình thường, hoặc không ai để ý gì, nhưng tại Canada thì đây là một điều cực kỳ khiếm nhã và các bạn không nên làm điều đấy.

- Thêm một kinh nghiệm nhỏ nữa về phép lịch sự nơi công cộng, nếu bạn là người đi trước và đang mở cửa mà nhìn thấy có người đi phía sau thì bạn nên đứng lại một chút để giữ cửa kèm một nụ cười nhẹ. Đây là văn hóa ứng xử tối thiểu tại Canada.

- Khi lưu thông phương tiện tại Canada, người điều khiển xe rất ít khi bấm còi, họ chỉ bấm còi trong trường hợp tồi tệ hoặc trầm trọng xảy ra, nói một cách dễ hiểu hơn là việc bấm còi xe khi lưu thông tại đất nước này tương đương như việc chửi thề, nên lúc lái xe các bạn hãy tránh thói quen bấm còi như khi ở Việt Nam.

>> Cải thiện kết quả học tập để làm đẹp hồ sơ săn học bổng Canada

Đôi lúc, các bạn nghĩ rằng những điều nhỏ này sẽ không ảnh hưởng nhiều và không có gì quan trọng tới cuộc sống của bạn cả, nhưng sự thật là chính những điều này sẽ mang đến cho bạn cảm giác lạc lõng và cô đơn tại một miền đất mới. Từ những điều nhỏ mà các bạn không quen và không xử lý được thì dẫn đến những việc khác cũng vậy. Trong những trường hợp như thế, người bản xứ sẽ nhìn bạn với ánh mắt rất khác thường, chính cảm giác và ánh nhìn đó làm cho nhiều bạn cảm thấy sợ sệt, không còn đủ tự tin để đi ra ngoài, không còn đủ tự tin để khám phá thế giới mới bên ngoài được.

Mặc dù Canada là quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc và cởi mở nhưng không phải ai cũng quen được ngay với môi trường mới. Cách để các bạn học và nhớ nhanh nhất những thói quen văn hóa và ngôn ngữ tại đây là các bạn phải va chạm thực tế và phải đi ra ngoài, quan sát xung quanh, nói chuyện và kết bạn thật nhiều,… Qua đó, các bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống nơi đây.

3. Tâm lý nhớ Việt Nam, nhớ gia đình, bạn bè và những điều thân thuộc

Nhớ nhà là một trải nghiệm buồn khi chúng ta đi xa. Bạn hãy xem việc nhớ nhà là hoàn toàn bình thường, đó là cảm giác hoàn toàn tự nhiên đối với tất cả mọi người khi gợi nhớ về những gì chúng ta yêu thương. Tuy nhiên, trải nghiệm này thực sự không thú vị chút nào, do đó UE đã thu thập và tổng hợp những mẹo nhỏ sau để giúp bạn dễ dàng vượt qua nỗi nhớ nhà hoặc thậm chí là có thể ngăn chặn cảm giác này:

- Các bạn phải tập làm quen rằng ở Canada sẽ không thể tìm thấy những điều thân quen với những quán ăn đường phố, quán cóc vỉa hè hay trà đá chém gió. Nhớ nhà có đôi chút giống như cảm giác đắm chìm sau khi chia tay. Bạn chỉ nên đau khổ và ăn quá nhiều trong vài ngày, và rồi sau đó bạn cần phải đứng dậy. Tham gia các hoạt động bên ngoài là một cách hiệu quả để kết bạn và hòa mình vào văn hóa địa phương. Hãy giữ cho bản thân mình năng động và bận rộn bằng cách tham gia tập gym, tình nguyện, hoặc đăng ký các hoạt động tại trường.

- Bạn biết không? Buồn chán chính là chất xúc tác quan trọng cho nỗi nhớ nhà, bạn càng nghĩ đến gia đình thì bạn càng muốn về nhà nhiều hơn. Hãy đánh tan sự buồn chán ấy bằng cách đón nhận cuộc sống thật sự bên ngoài bằng các phương tiện truyền thông xã hội. Qua đó, bạn sẽ có cơ hội trau dồi vốn ngoại ngữ của mình, hãy nghĩ lại xem, bạn đi ra nước ngoài là vì muốn trải nghiệm kia mà.

- Hãy ra ngoài nhiều hơn và gặp gỡ những người bạn mới. Bạn càng biết nhiều người, bạn càng dễ bị phân tâm, quên đi nỗi nhớ nhà và có nhiều điều để làm hơn. Điều này có thể dễ dàng đạt được khi bạn đến trường hoặc du lịch theo nhóm.

>> Du học Canada, cơ hội học tập và định cư

- Hãy chụp nhiều ảnh khi có cơ hội là một cách thú vị để khám phá ngôi nhà mới và môi trường sống mới của bạn. Càng quen thuộc với môi trường xung quanh, bạn càng có cảm giác như ở nhà. Bên cạnh đó, việc ngắm một bức ảnh sẽ giúp bạn phát hiện nhiều điều thú vị và đánh giá cao môi trường mới xung quanh mình và nhắc nhở bạn lý do mà đã bạn chọn điểm đến này.

- Thêm một cách nữa, hãy mời những người thân quen đến thăm nơi bạn sống, những phút giây thân tình và mới mẻ đó cũng có thể làm vơi đi nỗi nhớ nhà. Với kinh nghiệm này, bạn nên chuẩn bị một ít chi phí để tổ chức một bữa ăn nhỏ, thể hiện sự thân thiện và hiếu khách của mình nhé. Bạn cũng có thể dẫn mọi người đi tham quan xung quanh, và hứng thú của họ đối với ngôi nhà mới của bạn sẽ truyền sang bạn và nhắc nhở bạn rằng bạn đã may mắn như thế nào khi được ở đây.

Bạn thân mến! Đây là những trải nghiệm vô cùng chân thực, những cảm giác và suy nghĩ mà hầu như du học sinh nào cũng sẽ trải qua. Với bài viết này, UE hy vọng đã tiếp thêm cho các bạn sự tự tin, lạc quan, không phải bỡ ngỡ nhiều khi đến với một miền đất mới mang theo những dự định và hoài bão tươi đẹp của mình.

Chúc các bạn thành công với những ngày tháng tươi đẹp tại Canada nhé!

 

(Hoài Phương)

 

 - Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 - Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 - Tp. HCM
 
Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng