1
Bạn cần hỗ trợ?

Những điều nên biết trước khi đến Úc

Thân thiện và cởi mở, nước Úc sẵn sàng chào đón những giá trị văn hóa mới bằng sự trân trọng nồng nhiệt.

Thân thiện và cởi mở, nước Úc sẵn sàng chào đón những giá trị văn hóa mới bằng sự trân trọng nồng nhiệt. Môi trường sống lành mạnh, trong sạch, Úc được đánh giá là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới. Quá nhiều ưu điểm về môi trường sinh hoạt và học tập tại đất nước này. Tuy nhiên, đối với những bạn trẻ lần đầu tiên đặt chân đến một đất nước xa lạ, không tránh khỏi những e dè, bỡ ngỡ trong thời gian đầu. Do vậy, hiểu biết ít nhiều về văn hóa Úc trước khi trải qua những ngày tháng du học tại đây sẽ có lợi đối với các bạn.
 
Phong tục chào hỏi
 
   Người Úc khá cởi mở, nên bạn không nên quá e ngại khi chào hỏi họ, giữ thái độ tự nhiên thoải mái là ổn. Khi gặp một người lạ, cách chào hỏi thông dụng nhất là bắt tay, lưu ý là bạn phải sử dụng tay phải. Câu chào thân mật và phổ biến nhất của người Úc là “G’day, mate”. Hoặc chỉ cần “Hello” và “How are you?” là bạn có thể bắt đầu câu chuyện được rồi. Người Úc quen gọi nhau bằng tên, dù là những người mới gặp gỡ. Khi chào hỏi và nói chuyện cùng họ, bạn cũng nên lưu ý ánh mắt của mình. Ánh nhìn của bạn trong khi giao tiếp giúp họ hiểu bạn có lắng nghe, chú ý và tôn trọng họ hay không?
 
vanhoauc2015
 
Lời mời
 
   Thông thường, khi được mời đến một bữa tiệc nướng hay tiệc với những bạn bè cùng lớp, người Úc thường có thói quen sẽ mang theo đồ uống như rượu hoặc bia để tự phục vụ cho mình. Ngoài ra, họ còn liên hệ trước với chủ bữa tiệc xem họ có cần những thứ gì khác không. Còn nếu được mời đến ăn tối ở nhà của ai đó, người Úc thường mang theo một món quà nhỏ như hoa hoặc socola. Bạn cần nhớ những điều này để không bỡ ngỡ khi được nhận một lời mời nhé.
 
   Khi nói đến ách ăn uống của người Úc. Họ ăn uống thường theo kiểu “Tây”. Cầm nĩa bên tay trái và dao bên tay phải, chú ý đừng chống khuỷu tay lên bàn và bàn tay của bạn nên ở phía trên so với mặt bàn trong khi ăn.
 
Sinh hoạt tại khu học xá
 
   Mỗi khu học xá tại Úc đều có những có những nét độc đáo riêng, nhưng đều có một điểm chung là đều nồng nhiệt và hiếu khách. Các khu học xá như những cộng đồng nhỏ, mọi người cùng sống chan hòa, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. Nếu bạn là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ được nhận nhiều sự quan tâm hơn hết. Tại đây cũng không quá nhiều ràng buộc về cách ăn mặc, chỉ cần bạn ăn mặc lịch sự và phù hợp với thời tiết là tuyệt.
 
Thể thao
 
   Đặc trưng văn hóa của Úc chính là thể thao. Người Úc vô cùng yêu thích thể thao, dù là họ tham gia trực tiếp hay chỉ theo dõi, họ đều thể hiện sự nhiệt tình của mình. Người Úc cũng đặc biệt yêu thích các bộ môn thể thao dưới nước, lướt ván là loại hình thể thao dưới nước được nhiều người ưa chuộng. Hoạt động thể thao mang tính xã hội cao tại Úc, do vậy du học tại Úc, ắt hẳn bạn sẽ tìm được một bộ môn thể thao mà mình yêu thích.
 
vanhoauc20152
 
Nghệ thuật và âm nhạc
 
   Nói đến Úc là nói đến số lượng phòng trưng bày và bảo tàng đáng kinh ngạc.Thể hiện sự yêu thích âm nhạc, mỗi bang tại Úc đều có một dàn nhạc giao hưởng.
 
   Ngoài ra, Úc còn có khá nhiều lễ hội đặc sắc thể hiện sự đam mê nghệ thuật, nổi bật là lễ hội Hoàng gia Queensland (Royal Queensland Show hay The Ekka) được tổ chức vào tháng 8 trong khoảng 1 tuần lễ. Tham dự lễ hội bạn sẽ được xem các buổi biểu diễn xiếc kỳ lạ với những triển lãm đa phương tiện trên màn hình plasma và những tác phẩm mới nhất của đoàn Balê Queensland.
 
vanhoauc20153
 
   Văn hóa Úc khá giống văn hóa phương Tây, tính tình thoải mái, nồng hậu và hiếu khách của họ sẽ dễ dàng giúp bạn hòa đồng với cuộc sống mới. Chắc chắn rằng khi đã hiểu biết một số nét văn hóa của Úc, bạn sẽ tự tin hơn khi học tập, sinh hoạt lâu dài tại đây và sẽ có được nhiều kỉ niệm đẹp đẽ và thú vị.
 
Khôi Nguyên tổng hợp