1
Bạn cần hỗ trợ?

Nghe chuyện làm thêm ở Wellington, New Zealand

Trong thời gian du học, phần đông các bạn du học sinh cố sức ngày đêm làm thêm để có thể trang trải cho chi phí sinh hoạt.

>> Du học New Zealand - Đừng sợ rào cản ngôn ngữ

Nhiều bạn khác lại xem việc làm thêm như hình thức thực tập để tích lũy kỹ năng – kinh nghiệm thực tế phục vụ cho công việc sau này hoặc làm đẹp hơn cho hồ sơ xin việc. Với các bạn du học sinh tại New Zealand, hình thức cũng như mục đích làm thêm lại thật khác biệt.

Nghe đến chuyện làm thêm, các bạn thường nghĩ đến chuyện phải hy sinh nhiều thời gian cá nhân và phải khá vất vả. Với Nguyễn Hoàng Sinh nghiên cứu sinh ngành marketing tại Victoria University of Wellington (VUW), việc làm thêm tương đối nhẹ nhàng và có nhiều thú vị. Thu nhập chính của Sinh là từ việc trợ giảng và coi thi. Mỗi tuần Sinh có khoảng 10 tiếng đồng hồ làm trợ giảng môn truyền thông marketing cho sinh viên và học viên cao học tại trường nơi mình học. Đây là công việc vừa phù hợp chuyên môn của Sinh đồng thời lại mang đến mức thu nhập rất tuyệt, thù lao trợ giảng được trả gấp 5 lần so với mức thu nhập trung bình cho công việc văn phòng (khoảng 18 - 20 NZD/giờ). Tính ra mỗi tuần Sinh có thể kiếm được khoảng 1.000 NZD. Sinh còn tham gia coi thi 3 học kỳ/năm học, mỗi học kỳ 50 giờ với mức thù lao 17 NZD/giờ.

>> Tiết kiệm chi phí trong quá trình du học New Zealand

Bấy nhiêu đó vẫn chưa đặc biệt bằng việc Sinh còn kiếm thêm được một khoản nữa bằng công việc phát tờ rơi bằng … xe hơi. Sinh kể: “Với chiếc ô tô mua được giá vừa phải, mình sử dụng để phục vụ việc giao tờ rơi. Có thể nói công việc này không vất vả lại khá ổn định.” Chỉ cần 2 buổi tối trong tuần, tùy thuộc vào số lượng tờ rơi giao được, thù lao mà Sinh nhận được có thể ở mức 400 - 500 NZD/tháng.

Nghe chuyện làm thêm của Trịnh Mai Hạnh, tân thạc sĩ ngành quan hệ quốc tế tại VUW còn hấp dẫn hơn nhiều. Hạnh cho biết kinh nghiệm 2 năm làm thêm liên tiếp. Cô bạn bắt đầu với công việc phục vụ nhà hàng, bây giờ đã chuyển qua làm trợ lý ngành hàng thực phẩm tại siêu thị. “Theo quy định, học viên cao học được làm thêm tối đa 40 giờ/tuần. Tuy nhiên, vào mùa cao điểm như các kỳ lễ lớn mình luôn sẵn sàng tăng ca bất kỳ khi nào sếp gọi. Vì vậy, những mùa này thời gian làm thêm có thể lên tới 50 - 60 giờ/tuần, đặc biệt có những ngày làm từ 10 - 12 giờ”, Mai Hạnh bộc bạch. Nói về mức thù lao, ban đầu lương khởi điểm của Hạnh là 14,25 NZD/giờ rồi tăng lên 14,75 NZD/giờ, mỗi tháng, thu nhập trung bình trước thuế của Hạnh từ 2.300 - 2.500 NZD. Nhờ mức thu nhập này, cô thạc sĩ trẻ không những thoải mái hơn trong sinh hoạt hằng ngày mà còn dư một khoản để đi đây đi đó. Với Hạnh, làm thêm kiếm tiền còn là để thỏa mãn sở thích khám phá những vùng đất mới của mình, nhất là đối với New Zealand xinh đẹp.

>> Tự sắp xếp cuộc sống khi du học tại New Zealand


Tân thạc sĩ Trịnh Mai Hạnh (phải) tại Wellington

Là sinh viên bậc đại học ngành marketing của VUW, Trịnh Việt Linh chỉ được làm việc theo thời gian quy định 20 giờ/tuần. Vì đã có nhiều kinh nghiệm trong phục vụ nhà hàng, Linh cho biết mức lương sinh viên được trả sẽ khác nhau tùy thuộc vào chủ nhà hàng là người nước nào. “Nếu nhà hàng của người Việt hoặc các nước Đông Nam Á thù lao ở mức 8 - 10 NZD/giờ. Còn nhà hàng của người bản địa, mức trả tối thiểu là 14,75 NZD/giờ và được tăng theo thời gian. Tuy nhiên, để xin được việc ở nhà hàng người bản địa thì tiếng Anh phải chuẩn.”

Không giống mục đích đi làm của các bạn trên đây, Phan Thanh Liêm hiện đang học tại Campbell Institute muốn đi làm để có môi trường thực hành nhanh nhất kỹ năng học được trước khi bắt đầu chương trình đại học chính thức ở Wellington. Sau giờ lên lớp Liêm phục vụ tại nhà hàng vào buổi tối. Thời điểm nghỉ dài giữa các khóa học, Liêm còn xin làm dọn dẹp vệ sinh trong các tòa nhà văn phòng và sơn nhà cửa. Liêm cho biết dù khá vất vả nhưng các công việc này có thể làm thời gian dài trong ngày từ sáng đến chiều và mức lương cao hơn, khoảng gần 15 NZD/giờ.

>> Top chương trình học bổng du học New Zealand dành riêng cho sinh viên quốc tế

Nhìn chung, công việc làm thêm dành cho các bạn du học sinh tại Wellington, New Zealand phong phú và đa dạng. Nhờ vào đó, các bạn còn có thể mang về cho mình những khoản thu nhập kha khá đủ trang trải cho cuộc sống và hơn thế nữa. Thanh Liêm cảm nhận:“Bên cạnh việc tự kiếm tiền lo cuộc sống, làm thêm là môi trường tốt nhất để rèn luyện tiếng Anh. Công việc cũng giúp mình có những trải nghiệm để trưởng thành và thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.” Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý, điều kiện trước tiên để có một công việc làm thêm tại New Zealand chính là khả năng giao tiếp tiếng Anh. Không có vốn ngoại ngữ này, bạn khó lòng có thể làm thêm tại đây. Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị cho mình những kĩ khác nữa, như Mai Hạnh chi sẻ: “Trong quá trình phỏng vấn, người tuyển dụng sẽ kiểm tra kỹ năng xử lý tình huống của ứng viên. Nếu ứng tuyển vị trí phục vụ, sự thân thiện và vui vẻ là yếu tố cần được thể hiện.”

Để có một việc làm thêm đã không dễ, để có một việc làm tốt – thu nhập cao lại càng khó hơn. Với những chia sẻ trên đây, hy vọng giúp các bạn hiểu hơn về việc làm thêm tại New Zealand của các bạn du học sinh thành phố Wellington. Hãy góp nhặt những kinh nghiệm làm thêm này vào túi riêng của mình, đến lúc nào đó bạn sẽ sử dụng đến nó không chừng.

>> Tư vấn du học New Zealand - Chân trời mới để phát triển

- TÂM HẢI -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 - Tp. HCM
 Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng