1
Bạn cần hỗ trợ?

Nếu mất hộ chiếu ở nước ngoài, bạn nên...

Lên đường đi du học nghĩa là bạn sẽ bắt đầu cuộc sống tự lập của mình, không có người thân bên cạnh và mọi thứ đều xa lạ.

 Lên đường đi du học nghĩa là bạn sẽ bắt đầu cuộc sống tự lập của mình, không có người thân bên cạnh và mọi thứ đều xa lạ. Vì vậy, du học không chỉ là bạn phải chuẩn bị giấy tờ cần thiết hay hành lý đầy đủ, mà quan trọng hơn cả là chuẩn bị một tâm lý vững vàng, sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống. Hộ chiếu là tấm giấy thông hành cần thiết khi bạn ở nước ngoài, nếu không may lạc mất hộ chiếu ở nước ngoài, bạn nên làm gì?

neumathochieuonuocngoaibannen

   Trong trường hợp này, bạn phải thông báo nhanh nhất có thể với cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam. Cơ quan cảnh sát sẽ cấp cho bạn giấy xác nhận về việc thất lạc. Về sau, bạn sẽ có một giấy tờ để đối chứng khi cần xin cấp hộ chiếu khẩn cấp (emergency passport) cho việc quay lại đất nước bạn đang sinh sống. Bước thứ hai, bạn cần tìm đến các cơ quan ngoại giao Việt Nam đặt tại nước sở tại. Ở đây bạn sẽ nhận được những sự trợ giúp, hướng dẫn cho những bước tiếp theo.

neumathochieuonuocngoaibannen2

Thủ tục cụ thể như sau:

  • Điền đầy đủ thông tin vào Đơn trình báo mất hộ chiếu theo Mẫu Hộ chiếu (download), và gửi email về Cục Lãnh sự (theo địa chỉ cls.mfa@mofa.gov.vn) và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi bạn đang có mặt, kèm theo 02 ảnh cỡ 4x6 cm;
  • Nộp kèm theo bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát;
  • Có mặt tại Cơ quan Đại diện.
  • Những thông tin mà bạn cung cấp trong Đơn trình báo mất hộ chiếu (Mẫu Hộ Chiếu) sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và thông báo hủy giá trị sử dụng quyền hộ chiếu đó tới hầu hết các nước trên thế giới.
  • Khi hộ chiếu mất đã được thông báo hủy, quyển hộ chiếu đó sẽ không được phục hồi giá trị, bạn không thể sử dụng lại nếu bạn tìm thấy quyển hộ chiếu đó. Bạn cần xin cấp hộ chiếu mới.
  • Thời gian Cơ quan Đại diện Việt Nam xét cấp lại hộ chiếu hoặc Giấy thông hành:
  • Nếu bạn có mang theo giấy tờ khác chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh nhân dân, bằng chứng bạn nhập cảnh nước sở tại hợp pháp (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh) trong vòng 5 ngày làm việc, bạn sẽ được lại hộ chiếu nếu bạn tiếp tục hành trình đi nước khác; nếu bạn về nước sẽ được cấp Thông hành.
  • Nếu bạn đi theo tour hoặc nhóm, đoàn công tác, người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn, bạn sẽ được cấp Thông hành về nước trong vòng 24 giờ.
  • Nếu bạn không có bất kỳ giấy tờ nào khác và không thuộc đối tượng nêu trên, Cơ quan Đại diện Việt Nam phải tiến hành xác minh. Thời gian không quá 5 ngày làm việc, bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc Thông hành.

Theo Bộ Ngoại Giao Việt Nam