1
Bạn cần hỗ trợ?

Một số thay đổi quan trọng về luật quốc tịch Canada có hiệu lực vào 11/10/2017

Những người định cư có thể thực hiện quy trình nhập quốc tịch nhanh và đơn giản hơn sau khi những thay đổi quan trọng trong Dự luật C6 (dự luật quốc tịch) có hiệu lực vào ngày 11 tháng 10.

Phát biểu tại Brampton, Ontario vào ngày 4 tháng 10, Bộ trưởng Bộ Nhập cư Canada, ông Ahmed Hussen cho biết những người nhập cư đã háo hức chờ đợi những thay đổi này rất lâu. Dự luật C6 đã được thông qua vào tháng 6 năm ngoái nhưng một số điều khoản quan trọng nhất trong dự luật đã không có hiệu lực ngay lập tức. Chính phủ đã tuyên bố rằng một số cơ sở trong dự luật này sẽ có hiệu lực vào mùa thu.

>> Định cư tại Canada và những thông tin cần biết

Bộ trưởng Hussen nói: “Chúng tôi mong tất cả những người thường trú tại Canada trở thành công dân của đất nước Canada. Đó là ước muốn của chúng tôi bởi vì chúng tôi hãnh diện với quốc tịch Canada, chúng tôi hiểu rằng chúng tôi là một cộng đồng sẵn sàng chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi cũng hiểu được tầm quan trọng và vai trò tích cực mà người nhập cư mang đến trong nền kinh tế, xã hội và đời sống văn hoá Canada”.

Ông nói thêm: “Chúng ta có trách nhiệm rút ngắn quãng đường đi đến quốc tịch Canada cho những người nhập cư”.

Những thay đổi có hiệu lực vào ngày 11 tháng 10 bao gồm số ngày mà những người thường trú phải hiện diện thực sự tại đất nước này trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch và cách tính số ngày đó.

Trước đây, để hội đủ điều kiện nộp đơn xin nhập quốc tịch những người định cư phải cư trú 1.460 ngày (bốn năm) tại Canada trong thời hạn sáu năm (tất cả đều thuộc diện thường trú) trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch.

Sau khi những thay đổi có hiệu lực, để đủ điều kiện đăng ký gia nhập quốc tịch Canada, thời gian hiện diện ở Canada của những người nhập cư giảm xuống còn 1.095 ngày (ba năm) trong thời gian 5 năm. Hơn nữa, thời gian của những người có mặt ở Canada trước khi có thẻ xanh (giấy chứng nhận thường trú hoặc nhập cư cho những người không phải công dân Canada) như du học sinh, người đến để làm việc, người được bảo vệ, v.v, có thể được tính cộng vào thời gian quy định để đăng ký gia nhập quốc tịch đến 365 ngày. Trong những trường hợp như vậy, mỗi ngày ở Canada của những người chưa có thẻ xanh được tính bằng nửa ngày hiện diện thực sự của họ (nói cách khác, cứ hai ngày ở Canada họ sẽ được tính là một ngày hiện diện, một ngày có thể được tính vào tình trạng hội đủ điều kiện trở thành công dân, cho đến khi đạt ngưỡng tối đa là 365 ngày).

Đối với các cá nhân du học Canada và làm việc, sự thay đổi quan trọng này có thể rút ngắn thời gian thường trú ở Canada trước khi đủ tiêu chuẩn quốc tịch, trong một số trường hợp từ bốn năm có thể giảm xuống còn hai năm.

Thêm vào đó, vào tuần tới, chính phủ sẽ không yêu cầu người nộp đơn đăng ký quốc tịch phải có mặt tại Canada từ 183 ngày trở lên trong bốn năm trong khoảng thời gian sáu năm trước khi nộp đơn.

Bộ trưởng Hussen cho biết: “nhờ những thay đổi này (ví dụ như không có yêu cầu ràng buộc về số ngày có mặt) và sự linh hoạt trong thủ tục, người nhập cư sẽ có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch sớm hơn và linh hoạt hơn”.

Những thay đổi khác trong dự luật về quốc tịch cũng sẽ có hiệu lực vào ngày 11 tháng 10.

Quy định trước đây

Quy định mới

Người nhập cư phải sinh sống thực sự ở tại Canada 4 năm trong  vòng 6 năm trước khi đăng ký gia nhập quốc tịch.

Người nhập cư phải sinh sống ở Canada 3 năm trong khoảng  thời gian 5 năm để nộp hồ sơ xin gia nhập quốc tịch.

Người nhập cư phải nộp thuế thu nhập Canada, nếu được yêu cầu  theo Đạo luật Thuế thu nhập, cho bốn trong sáu năm, phù hợp với  yêu cầu về thời gian hiện diện thực sự.

Người nhập cư phải nộp thuế thu nhập Canada, nếu được yêu  cầu phải làm như vậy theo Đạo Luật Thuế thu nhập, cho ba  trong năm năm, phù hợp với yêu cầu về thời gian hiện diện  thực sự mới.

Người nhập cư phải có mặt ở Canada từ 183 ngày trở lên trong bốn  năm trong khoảng thời gian sáu năm trước khi nộp đơn.

Quy định này bị bãi bỏ. Người nhập cư không còn phải đáp ứng  yêu cầu này.

Thời gian ở Canada trước khi nhập cư không được tính vào thời gian  hiện diện thực sự.

Mỗi ngày ở Canada của những người chưa có thẻ xanh được  tính bằng nửa ngày hiện diện thực sự của họ, tối đa là 365 ngày.

Những người nộp đơn từ 14 đến 64 tuổi phải đáp ứng yêu cầu về  ngôn ngữ và kiến thức.

Người nộp đơn từ 18 đến 54 tuổi phải đáp ứng được yêu cầu  về ngôn ngữ và kiến thức.

Vào tháng 6 đầu năm nay, các quy định khác của dự luật C6 đã có hiệu lực. Bao gồm việc bãi bỏ điều khoản yêu cầu người nộp đơn phải có ý định tiếp tục sinh sống ở Canada nếu được cấp quốc tịch. Cùng lúc đó, một điều khoản khác cũng bị bãi bỏ, hiện nay điều khoản này quy định những công dân mang hai quốc tịch sống ở Canada mà bị kết án tội phản quốc, gián điệp và khủng bố phải đối mặt với hệ thống pháp lý của Canada giống như những công dân Canada khác vi phạm pháp luật, trong khi nếu là trước đây họ có thể bị thu hồi quyền công dân.

Quốc tịch Canada là một trong những quốc tịch được săn lùng nhiều nhất trên toàn cầu, vì nó mang lại những cơ hội mà cư dân thường trú không hưởng được. Trước hết, công dân Canada có thể đăng ký và nhận hộ chiếu Canada, một trong những hộ chiếu có giá trị nhất trên thế giới. Hơn nữa, công dân có thể rời khỏi Canada và nhập cảnh lại Canada mà không cần lưu tâm đến các yêu cầu về thời gian thường trú vì mục đích duy trì quan hệ pháp lý. Các công dân cũng có thể bỏ phiếu và làm việc trong cơ quan nhà nước, cho phép họ tham gia vào một trong những nền dân chủ lớn của thế giới.

>> Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ cho chương trình CES

Những bước đầu

Luật sư David Cohen nói: “Đối với nhiều người, ước mơ có được quốc tịch Canada có thể đã khả thi hơn một chút. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là, ngoại trừ một số ít các trường hợp, tất cả những người cuối cùng trở thành một công dân nhập quốc tịch Canada, trước hết họ phải trở thành dân nhập cư”.

“May mắn là Canada cung cấp một loạt các chương trình nhập cư mà thông qua đó các cá nhân và gia đình có thể trở thành người nhập cư, nổi tiếng nhất trong số đó là các chương trình định cư Canada diện kinh tế liên bang được quản lý theo hệ thống lựa chọn Express Entry (hệ thống xử lý hồ sơ mới chương trình lao động Liên Bang Canada).

“Ngoài ra còn có các Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP), các chương trình này do tỉnh bang Quebec quản lý, các lựa chọn dành cho doanh nhân, thông qua chương trình này những công dân Canada và những người thường trú có thể bảo lãnh cho các thành viên trong gia đình của mình và truyền thống lâu dài của Canada về tái định cư cho những người tị nạn. Canada thông qua các chương trình này và đưa ra sáng kiến liên tục để chào đón sinh viên quốc tế và công nhân nước ngoài, Canada đang chào đón hàng trăm ngàn người mỗi năm, nhiều người trong số họ chắc chắn sẽ trở thành công dân chính thức của quốc gia này.

Đánh giá tính hợp lệ

Với dự luật C6 hiện nay và các thay đổi quan trọng nhất hiện có hiệu lực, người đọc có thể tìm hiểu xem liệu họ có đủ điều kiện để xin quốc tịch Canada hay không bằng cách sử dụng Bảng tính quốc tịch của CanadaVisa.

Để tìm hiểu thêm về việc nộp đơn xin quốc tịch Canada theo các thay đổi được đề xuất trong Luật về Công dân, vui lòng gửi email tới citizenship@canadavisa.com. Vui lòng gửi kèm theo thông tin về thời gian mà bạn thường trú tại Canada, cũng như bất kỳ thông tin nào về thời gian trước đây ở Canada khi chưa có thẻ xanh ( hoặc chưa là người nhập cư).

Để tìm hiểu xem bạn có đủ điều kiện để nhập cư vào Canada thông qua một trong những chương trình đang có sẵn, vui lòng điền vào một bài đánh giá trực tuyến miễn phí ngay hôm nay.

>> Cập nhật mới nhất về chương trình CES - Tin vui dành cho các bạn du học tại Canada

Nguồn: cicnews

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính
 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 - Tp. HCM
 Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng