1
Bạn cần hỗ trợ?

Lộ trình và hồ sơ du học Canada mới nhất

Du học Canada cần chuẩn bị những hồ sơ gì và nên bắt đầu từ đâu? Đó là câu hỏi mà tất cả những bạn học sinh, sinh viên đang có ý định du học tại Canada quan tâm hàng đầu.

Tuy nhiên các bạn đừng quá lo lắng, vì bài viết hôm nay sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết về quy trình chuẩn cũng như các thủ tục để hoàn thành một bộ hồ sơ du học Canada.

Lộ trình và hồ sơ du học Canada 1

1. Chọn trường, chọn ngành, nộp đơn xin nhập học

Việc đầu tiên, các bạn phải xác định được trường và chuyên ngành mình muốn theo học tại Canada. Các bạn nên lưu ý chọn những trường có mã DLI – Designated learning institutions – là những trường được Bộ giáo dục Canada công nhận đạt yêu cầu để nhận học sinh, sinh viên quốc tế. Danh sách các trường có mã DLI bạn có thể tham khảo tại website của Đại sứ quán Canada.

Các bạn có thể tải mẫu Đơn xin nhập học từ trang web chính thức của trường. Sau đó, bạn điền đầy đủ các thông tin vào đơn, kèm theo các loại hồ sơ bắt buộc: Chứng chỉ TOEFL, Bằng tốt nghiệp, Bảng điểm, Lệ phí,... Đây là bước đầu tiên và cũng mang tính chất quyết định nên bạn cần điền chính xác, đầy đủ và kiểm tra kĩ trước khi nộp. Sau 1 đến 3 tháng xét duyệt hồ sơ, trường sẽ gửi Thư mời nhập học nếu chấp thuận, hoặc nếu không đồng ý thì trường cũng sẽ báo lại để học sinh tìm cơ hội khác.

>> Hướng dẫn cách nộp hồ sơ online tại trường Đại học Manitoba 2019

2. Xin thị thực nhập cảnh (visa) du học Canada

 Tùy theo chương trình học và hoàn cảnh tài chính gia đình mà hồ sơ xin visa du học Canada sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là những thủ tục cơ bản nhất:

- Đơn xin thị thực nhập cảnh: Bạn có thể truy cập website của Tổ chức Di cư quốc tế Việt Nam hoặc đến Trung tâm tư vấn để lấy mẫu đơn. Bạn phải điền đầy đủ, chính xác bộ đơn bao gồm: Đơn xin thị thực nhập cảnh, Thông tin về người đứng đơn, bản khai lý lịch gia đình.

- Hộ chiếu: Thời hạn hộ chiếu nên nhiều hơn so với khoảng thời gian dự định lưu trú tại Canada. Lưu ý bạn nên giữ lại 1 bản sao.

- Ảnh thẻ: Ảnh của bạn sẽ được chụp tại nơi nộp hồ sơ.

- Thư mời nhập học(bản chính hoặc bản sao): Thư mời cần có những thông tin sau: Họ tên, địa chỉ, ngày sinh của du học sinh; thời gian khóa học, trình độ khóa học. Ngoài ra, trong thư chấp thuận phải có địa chỉ của du học sinh tại Việt Nam, tránh trường hợp người thân tại Canada xin thư hộ nên điền địa chỉ Canada.

- Bằng, Bảng điểm (Học bạ): Bạn nên nộp tất cả các loại bằng cấp, bảng điểm Trung học, Cao đẳng, Đại học(nếu có). Nếu học sinh có học bổng thì cung cấp các giấy tờ: Loại học bổng, điều kiện đạt học bổng, số tiền học bổng,...

- Chứng minh tài chính gia đình (người tài trợ):

  • Xác nhận số dư tài khoản trong ngân hàng/Sổ tiết kiệm;
  • Giấy xác nhận việc làm, chứng minh thu nhập có xác nhận của địa phương. Nếu người tài trợ là chủ doanh nghiệp thì cung cấp: Giấy đăng ký kinh doanh, biên lai thuế thu nhập, hóa đơn mua bán,... Nếu người tài trợ là công nhân viên chức thì cung cấp các giấy tờ: Hợp đồng lao động, bảng lương,...
  • Chứng minh tài sản: Giấy xác nhận tài sản, sổ đỏ, ảnh chụp nhà đất, vườn, cơ sở kinh doanh,...
  • Nếu người tài trợ từ phía Canada thì cần nộp: Thư bảo lãnh có ghi rõ trách nhiệm tài chính, xác nhận số dư ngân hàng, kê khai thuế thu nhập (bản sao), giấy xác nhận việc làm, xác nhận tài sản,...

- Lý lịch tư pháp: Bạn có thể chuẩn bị thêm Lý lịch tư pháp để dùng đến sau này, ví dụ như xin định cư.

- Quyền giám hộ: Học sinh dưới 18 tuổi muốn đi du học Canada cần có thêm giấy giám hộ - Tờ khai do bố mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ký chấp nhận trao quyền giám hộ cho người bảo lãnh tại Canada có công chứng hoặc chứng nhận chữ ký của địa phương. Bạn có thể download mẫu trên website của Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Người giám hộ ở Canada sẽ có nhiệm vụ thay thế bố mẹ du học sính trong trường hợp khẩn cấp.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bạn đến nộp hồ sơ tại Phòng tiếp nhận hồ sơ và Thị thực nhập cảnh Canada IOM (từ thứ 2 đến thứ 6). Lệ phí xin visa du học là 193USD bao gồm phí sinh trắc học và chụp ảnh. Trong một số trường hợp để xác minh thông tin nhanh hơn, Lãnh sự quán có thể yêu cầu phỏng vấn học sinh. Tuy nhiên tỉ lệ phỏng vấn là rất ít.

>> Hướng dẫn nộp hồ sơ online tại Đại học Toronto, Canada

Lộ trình và hồ sơ du học Canada 2

3. Khám sức khỏe

Du học sinh Canada có thời gian du học dự kiến trên 6 tháng đều bắt buộc phải có giấy khám sức khỏe. Khi đơn xin thị thực nhập cảnh được tạm thời chấp nhận, Lãnh sự quán sẽ gửi thông báo cũng như bộ hồ sơ hướng dẫn khám sức khỏe qua email do vậy các bạn nên check mail thường xuyên. Bạn bắt buộc phải khám đúng cơ sở y tế do Lãnh sự quán chỉ định.

4. Chờ kết quả, nhận visa và lên đường du học

Sau khi chứng minh được bạn có đủ sức khỏe để học tập tại Canada, Lãnh sự quán sẽ cấp visa du học cho học sinh. Như vậy, việc bạn cần làm bây giờ chỉ là đặt vé máy bay và lên đường du học Canada thôi.

Các bạn học sinh, sinh viên hoàn toàn có thể tự làm hồ sơ du học Canada. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận và tỉ mỉ trong từng mục hồ sơ xin nhập học và xin visa. Bởi vì chỉ cần 1 sai sót nhỏ, không đáng có cũng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình đi đến tương lai của bạn.

Chúc các bạn thành công!.

>> Thông tin về định cư dành cho du học sinh Canada

Lộ trình và hồ sơ du học Canada 3

- Hoàng Anh -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP
 Đăng kí Test IELTS Miễn Phí: bit.ly/3fHCumS

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 - 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Tel: 028 7309 0102
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276