1
Bạn cần hỗ trợ?

Hành động ý nghĩa của du học sinh Việt tại Hoa Kỳ

Bằng cách “một kèm một”, nhóm du học sinh và cựu du học sinh Việt Nam tại Mỹ đã biến giấc mơ sang Mỹ du học của nhiều bạn trẻ Việt trở thành hiện thực.

Với chương trình Tiếp sức du học - Thắp sáng khát vọng Việt do Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Mỹ phối hợp một số đơn vị tổ chức. Trong đó, chương trình nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía Báo Thanh Niên và Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Anh Huỳnh Thế Du, Chủ tịch Hội Thanh niên - Sinh viên VN tại Mỹ cho biết rằng tổng số hồ sơ tham gia chương trình là 445 người được hỗ trợ và 162 người hỗ trợ. Số người được chọn để kèm 1-1 là 242 người. Đặc biệt, có 10 người hiện thực được ước mơ du học năm 2015.

>> Để chọn đúng chương trình MBA tại Mỹ

hanhdongynghiacuaduhocsinhviettaihoaky

Là người được hỗ trợ, tiếp sức du học từ một bạn sinh viên đang học tại Mỹ, anh Bùi Hữu Duy Tân (32 tuổi, ngụ TP.HCM), chuyên ngành kiến trúc chia sẻ chân thành, sau nhiều năm làm việc anh ấp ủ giấc mơ nhận học bổng Fulbright. Thông qua sự kết nối của chương trình, anh được một nữ sinh viên đang học ngành kiến trúc tại ĐH Harvard là Nguyễn Yến Phi (26 tuổi) trợ giúp. Anh Duy Tân kể: “3 ngày trước khi tham gia vòng thi cuối học bổng Fulbright, tôi gửi toàn bộ bài luận của mình cho Yến Phi và hỏi một câu:“Em thấy sao?. Cô ấy nhiệt tình trả lời đến 2 - 3 trang giấy, trong đó phân tích những điểm yếu, sai lầm ở các bài luận. Thật may mắn, bài thi cũng đề cập đến những cái lỗi ấy”. Và không gì hạnh phúc hơn nữa, anh Tân đậu học bổng Fulbright. Tháng 9 tới, anh sẽ sang Mỹ học tại ĐH Oregon. Anh Tân nhận xét: “Chương trình đã cho tôi cái nhìn thực tế hơn về quy trình tuyển sinh ở Mỹ cũng như ở nước ngoài nói chung, đồng thời cho mình một cái thang để tự đánh giá bản thân”.

Chị Trần Lý Nguyệt Ánh (ngụ tỉnh Tiền Giang) lại là một trường hợp khác. Đọc được thông tin trên Báo Thanh Niên về hoạt động tiếp sức du học, ba mẹ chị động viên chị thử nộp đơn xin học bổng. Tuy nhiên, chị sẽ không thể đi đến cùng nếu không có sự động viên, hỗ trợ từ anh Trương Việt Đức. Quá trình nộp hồ sơ kéo dài khiến chị đã chán nản, vậy mà lại có người bàn ra: “Nộp học bổng ở những nước châu Âu, nhất là Bắc Âu rất khó, sao không nộp ở những nước châu Á cho dễ hơn?”. Chính lúc đó anh Trương Việt Đức (du học sinh Mỹ) đã quyết liệt: “Ai dám bảo Ánh không có khả năng? Cứ tiếp tục đi! Ánh hãy tin tưởng vào bản thân mình”. Nhờ sự động viên tinh thần và hỗ trợ từ anh Đức, rốt cuộc, cùng lúc Ánh nhận được 2 học bổng toàn phần của Liên minh châu Âu, Ánh đã chọn theo học chương trình thạc sĩ về An toàn chuỗi thực phẩm.

Là một trong những người hỗ trợ của chương trình, anh Dương Trọng Huế - giảng viên Trường ĐH RMIT nhận trợ giúp cho hai bạn trẻ. Trong đó, một người ở Hà Nội tên Nguyễn Minh Việt và một người ở TP.HCM. Anh Huế nhận xét: “Đôi khi có những ứng viên học bổng đã chuẩn bị sẵn mọi thứ rồi. Cái các bạn cần là một ý tưởng định hướng, hoặc một lời khuyên để thể hiện khả năng của mình một cách rõ ràng nhất trong mắt ban tuyển chọn của các chương trình học bổng. Như trường hợp bạn Việt, khi đọc hồ sơ, mình đã thấy rất tốt rồi. Bạn ấy chỉ cần một số thay đổi nhỏ có ý nghĩa để có tính cạnh tranh hơn”.

>> Gia hạn thời gian làm việc cho sinh viên quốc tế tại Mỹ

hanhdongynghiacuaduhocsinhviettaihoaky2

“Trước khi đi học ở Mỹ theo học bổng Fulbright, mình cũng từng trải qua những gì các bạn trẻ ngày nay đang trải qua. Có chăng là hồi đó, mình ở tỉnh không có điều kiện tiếp xúc với những người đi trước nên phải tự mày mò rất vất vả. Ngay cả học bổng Fulbright, mãi đến khi mình đi học ở châu Âu theo một khóa học bổng khác thì mới biết đến. Mình nghĩ, nếu có ai đó đi trước hỗ trợ thì những người đi sau sẽ thuận lợi hơn”. Hiểu được những khó khăn trong bước đường du học qua những trải nghiệm của chính bản thân, đó là lý do vì sao anh muốn hỗ trợ, giúp đỡ để các bạn trẻ ở thế hệ sau không gặp trở ngại như mình. Hiện tại, Nguyễn Minh Việt đã trở thành sinh viên tại ĐH bang Arkansas, Mỹ. Việt bày tỏ: “Chương trình này đến với mình có ý nghĩa quyết định, giúp mình tạo ra được sự khác biệt cho hồ sơ xin học bổng. Quan trọng nhất là lúc đang phân vân giữa thứ hạng của trường, người hỗ trợ đã cho mình những lời khuyên mang tính thực tế và chân thành”.

Tâm sự của anh Huế có lẽ cũng chính là tâm sự chung của những người đi trước tạo ra chương trình Tiếp sức du học - Thắp sáng khát vọng Việt. Anh Huỳnh Thế Du, Chủ tịch Hội Thanh niên - Sinh viên VN tại Mỹ, bộc bạch: “Tôi mất 20 năm để thực hiện ước mơ du học của mình. Hồi đó tôi không có người tiếp sức để có thể rút ngắn được thời gian. Từ kinh nghiệm, khó khăn của bản thân cũng như những kết quả đạt được, chúng tôi tâm niệm phải có trách nhiệm trả lại cho cộng đồng những gì đã nhận được. Từ chương trình này, chúng tôi mong ước có nhiều người Việt Nam hiện thực hóa ước mơ vươn cao, vươn xa của mình”.Anh Huỳnh Thế Du (bìa trái) và các bạn trẻ

Cho đến nay, chương trình tiếp sức du học vẫn đang tiếp tục hoạt động mạnh mẽ. Anh Trương Phạm Hoài Chung, Chủ nhiệm chương trình, là người kết nối giữa những người hỗ trợ và người được hỗ trợ. Không chỉ kết nối, mỗi tháng, anh còn gọi điện 1 - 2 lần để định hướng mục tiêu của tháng cho cả hai bên. Anh Chung nói:“Hãy tận dụng những người hỗ trợ vì các anh chị ấy là nguồn tài nguyên vô cùng quý báu”. Anh Chung cho biết, sắp tới anh sẽ học thạc sĩ giáo dục tại ĐH Harvard. Nhưng dù không có mặt tại Việt Nam, anh vẫn luôn theo sát hỗ trợ chương trình. Sức lan tỏa của chương trình Tiếp sức du học chính do sức nóng của những trái tim đầy nhiệt huyết, đồng cảm và tràn ngập tình yêu thương. Hy vọng sẽ có thật nhiều bạn trẻ được chương trình hỗ trợ, chấp cánh để có thể bay cao bay xa đến với nền giáo dục tiến bộ của Hoa Kỳ. Thay mặt cho những người trẻ đã và đang được giúp đỡ, xin gửi đến chương trình ý nghĩa này sự cảm ơn chân thành nhất.

>> Giải bóng đá hữu nghị của người việt trẻ tại California

- TỐ AN -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 - Tp. HCM
 Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng