1
Bạn cần hỗ trợ?

Gỡ rối vấn đề ngôn ngữ khi du học Nhật

Không may mắn về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, đất nước và con người Nhật Bản luôn phải đối mặt với vô số thảm họa thiên tai.

Không may mắn về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, đất nước và con người Nhật Bản luôn phải đối mặt với vô số thảm họa thiên tai. Nhưng đó chưa đủ để cản trở sự phát triển mạnh mẽ của đất nước này. Dường như sau một thảm họa, Nhật Bản lại được vực dậy và phát triển chớp nhoáng hơn cả trước đó. Vị trí cường quốc kinh tế đứng thứ ba trên thế giới. Không chỉ là một cường quốc về kinh tế, Nhật Bản còn sở hữu một nền giáo dục chất lượng hàng đầu. Bên cạnh đó, con người Nhật còn nổi tiếng với tính kỷ luật và sự chuyên nghiệp trong công việc cũng như tinh thần tự lực, tự cường và có ý thức vươn lên trong cuộc sống. Do vậy, ngày nay Nhật Bản là quốc gia tiếp nhận hàng ngàn lượt du học sinh từ rất nhiều quốc gia trên thế giới.

racroivandengonnguduhocnhat

   Đặc thù khi du học Nhật Bản là các bạn sẽ phải học ngôn ngữ bản xứ. Đây là một trong những lý do khiến một bộ phận học sinh dù rất yêu mến văn hóa Nhật và mong muốn được học tập tại đây nhưng lại đắn đo chần chừ làm hồ sơ du học. Trên thực tế, mọi việc không quá khó khăn như các bạn đã nghĩ. Với nhiều chính sách tiến bộ dành cho du học sinh, có rất nhiều trường đại học tại Nhật giảng dạy bằng chương trình tiếng Anh trong suốt quá trình học.

   Chương trình Global 30 (G30) được chính phủ Nhật khởi động từ năm 2011 trong 13 trường đại học danh tiếng nhất ở Nhật nhằm tăng số lượng du học sinh tại Nhật Bản. Với chương trình này, bạn sẽ được học hoàn toàn bằng tiếng Anh, song song đó vẫn được học tiếng Nhật. Thay vì mất 01 – 02 năm học tiếng Nhật rồi mới bắt đầu vào học chính thức, chương trình này sẽ tiết kiệm thời gian học tập cho bạn rất nhiều.

racroivandengonnguduhocnhat2

   Tham gia chương trình G30, cơ hội chọn ngành nghề của bạn cũng rất đa dạng, từ các ngành Khoa học Tự nhiên như Kĩ thuật (Engineer), Vật lý (Physics), Sinh học (Biology) cho đến các ngành Xã hội như Kinh tế (Economics), Luật (Laws), Văn hóa (Japanese Culture)...Ngoài ra, các bạn du học sinh còn có cơ hội nhận được nhiều học bổng hấp dẫn, từ học bổng bán phần học phí, toàn phần học phí đến toàn phần học phí và sinh hoạt phí hàng tháng.

   Danh sách các trường nằm trong chương trình G30: Tohoku University, University of Tsukuba, The University of Tokyo, Nagoya University, Kyoto University, Osaka University, Kyushu University, Keio University, Sophia University, Meiji University, Waseda University, Doshisha University, Ritsumeikan University.

   Nếu không chọn được một trong những đại học thuộc chương trình G30 phù hợp với mình, bạn cũng đừng lo lắng, có một số trường Đại học khác ở Nhật giảng dạy bằng tiếng Anh. Phần lớn là các trường là trường Quốc tế hoặc Đại học Dân lập. Điểm khác biệt giữa hai chương trình là: G30 được nhận trợ cấp chính phủ, còn chương trình tiếng Anh bình thường thì nhận trợ cấp từ trường. Vì vậy nên các chương trình học bổng sẽ tùy thuộc vào từng trường. Một số trường tiêu biểu có chương trình học bằng tiếng Anh: Akita International University, Hokkaido University, Kobe University...

racroivandengonnguduhocnhat3

   Với những thông tin trên, tin chắc một số bạn trẻ đã phần nào an tâm hơn khi đang có ý định du học tại Nhật Bản. Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại các trường đại học của Nhật Bản sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều cũng như có nhiều thuận lợi trong quá trình học tập. Tuy nhiên, nếu đã chọn lựa Nhật Bản là địa điểm mình sẽ đến, các bạn vẫn nên cố gắng trau dồi vốn tiếng Nhật nhé, vì nó sẽ có ích cho môi trường sinh hoạt của bạn với người người bản xứ cũng như tìm hiểu văn hóa Nhật Bản.

Khôi Nguyên