Em có visa B2 em có nên chuyển sang F1 khi em đang du lịch ở Mỹ?

TTrả lời

05/06/2017

Lưu ý khi đổi visa du lịch sang du học:

Với visa B1/B2 bạn cũng dc đi học English tuy nhiên thời gian học một tuần không được vượt quá 16 tiếng/tuần. Và việc đi học English sẽ không ảnh hưởng gì đến status của bạn

Khi USCIS nhận được hồ sơ cho bạn họ sẽ gửi mail về cho bạn thông tin số hồ sơ, văn phòng xử lý cũng như email hoặc tin nhắn (nếu bạn có yêu cầu bằng form G-1145). Nếu sau 30 ngày bạn không nhận được gì thì bạn phải liên lạc lại họ bằng mail hoặc điện thoại.

Bạn có thể kiểm tra tiến độ xử lý hộ sơ của bạn online tại đây (Áp dụng khi bạn đã có số hồ sơ, tức là khi USCIS đã nhận dc hồ sơ của bạn và gửi mail về cho bạn).

Thời gian trung bình để xử lý là khoảng 5 tháng. Từ khi nhận hồ sơ cho đến khi có kết quả thì bạn vẫn là B1/B2 (nếu visa còn hạn), bạn đừng làm gì quá quyền hạn của visa B1/B2. Nếu visa của bạn hết hạn, bạn sẽ trở thành Out-of-Status, lúc này bạn vẫn có quyền ở lại Mỹ một cách hợp pháp vì bạn đang chờ kết quả của USCIS. Trong thời gian xử lý này tuyệt đối không ra khỏi nước Mỹ.

Một điều quan trọng nữa: Bạn phải đảm bảo thời hạn visa B1/B2 của mình còn hạn đến trong khoảng thời gian 1 tháng trước ngày nhập học có trên I-20, nếu không khả năng bị từ chối của bạn sẽ rất cao. Bởi vì Status không thể chuyển sớm hơn 30 ngày trước ngày nhập học, cũng giống như bạn không được vào Mỹ sớm hơn 30 ngày trước ngày nhập học vậy. Ví dụ Bạn vào Mỹ ngày 1/1 với visa B2, thời hạn visa du lịch này 6 tháng từ 1/1 – 30/5, thì bạn phải xin I-20 có ngày nhập học trước 30/6. Tại vì theo logic là nếu ngày nhập học là 30/6, bạn có thể được chuyển status sớm nhất có thể là 30/5, nếu ngày 20/5 mà visa B2 của bạn hết hạn rồi thì Mỹ sẽ không thích, học không thích cái tình trạng Out-of-Status của bạn từ ngày 20/5 – 30/5 này.

Nếu đến ngày nhập học trên I-20 rồi mà chưa có kết quả thì bạn đừng lo, bạn liên hệ trường ngay để cấp I-20 mới với ngày học dời lại. Bạn cầm sẵn tờ này để khi nào USCIS thông báo với bạn bổ sung I-20 mới thì mình bổ sung liền.

Đọc đến đây nhiều bạn nghĩ, đã thế bước xuống sân bay cái là đi làm hồ sơ chuyển status ngay còn kịp. Điều này là sai vì điều này gây nghi ngờ cho người xét hồ sơ của bạn: “Sao mày bảo đi du lịch, mà mới qua chưa nóng nữa đã lo đi đổi sang du học rồi, ý gì đây”.

Khi bạn đã đổi sang status F1 thì tốt nhất bạn không nên ra khỏi nước Mỹ nữa. Hãy ở lại lâu nhất có thể, hoàn thành các khóa học mà mình mong muốn rồi hẵn về. Bởi vì bạn cũng biết việc đổi status như này hoàn toàn gây ác cảm với CO, kiểu như tao bị mày lừa vậy ah. Về lý thì chả sao nhưng về tình thì có vấn đề và chắc bạn cũng biết cái tình rất quan trong khi phỏng vấn visa như thế nào. Nên nếu bạn có ý định về VN để gia hạn lại visa thì không nên nhé. Một điều nữa, hãy học cho tốt và có bản điểm cho rạng ngời vào, sẽ tốt cho bạn khi bạn muốn apply visa lần sau hay bất đắc dĩ phải gia hạn visa. Điều đó chứng tỏ bạn qua đây học hành nghiêm túc, mang tiền Việt qua Mỹ xài, chứ không phải lừa lọc để qua Mỹ giành công ăn việc làm của họ.

Danh mục hỏi đáp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay