1
Bạn cần hỗ trợ?

ĐƯA CON ĐI DU HỌC: Đường xa lối gần không phải ai cũng biết! (Kỳ 2)

Hôm nay mình sẽ tiếp tục chia sẻ thêm cho các bạn các vấn đề như thủ tục Visa, chuẩn bị gì cho con? Và thủ tục nhập học.

Đưa con đi du học: Đường xa lối gần không phải ai cũng biết! (Kỳ 1)

Thủ tục Visa

Trước tiên và tiên quyết, cha mẹ phải chứng minh khả năng tài chính/thu nhập/tài sản…  Để cho thấy có thể chi trả chi phí học tập/sinh sống của con. Đó là chứng nhận tài khoản ngân hàng, hợp đồng/bảng lương/thu nhập/giấy phép kinh doanh/nhà cửa/xe cộ…Kèm theo bản chứng minh/cam đoan về thu nhập bảo đảm việc học của con.

Bạn có thể tham khảo thủ tục Visa, chương trình chi phí học tập/sinh sống…dành cho du học sinh trên trang web của Cơ quan XNC/Bộ/Sở giáo dục Canada để tìm hiểu cụ thể, dowload các form để làm thủ tục. Nếu không tự làm, có thể thông qua công ty tư vấn du học để làm thủ tục/visa.

>> Trải nghiệm cuộc sống học tập tại thành phố Calgary, Canada

Nên khám bệnh tổng quát trước cho trẻ kèm thủ tục. Tốt nhất khám bệnh ở tổ chức IOM (Phạm Ngọc Thạch, Q.1). Đây là điều bắt buộc trong thủ tục xin du học. Nếu chưa có giấy chứng nhận sức khỏe, khi nhận hồ sơ, bộ phận visa của sứ quán sẽ yêu cầu bổ sung và chỉ định cụ thể khám ở đâu…

Chuẩn bị gì cho con?

Khi nhận được visa du học, cha mẹ cần mua sắm valise, quần áo, giày dép cho con. Mua đủ đồ các mùa, chú trọng đồ ấm (áo pull, áo len/sợi cao cổ, áo khoác ngắn, dài, khăn quàng cổ, găng tay). Đặc biệt chú ý mua giày cao cổ, không ngấm nước, để gai bám đường, vì mùa đông lạnh, nhiệt độ thấp, tuyết rơi, tuyết tan đường trơn trượt. Các hãng hàng không thường cho từ 20 – 40kg hành lý ký gửi.

Cần lưu ý: Đem theo học bạ, giấy báo chấp nhận vào học của trường, giấy báo học phí, xác nhận của Phòng giáo dục nơi đến đã đóng học phí và lịch học sinh nhập học. Khi làm thủ tục ở sân bay, hãng bay yêu cầu du học sinh cho xem giấy xác nhận học phí đã đóng, giấy báo nhập học của trường…mới đồng ý cho bay. Đã có trường hợp du học sinh và cha mẹ không được nhập cảnh khi đến sân bay ở Canada vì thiếu giấy tờ trên, phải quay lại VN (theo nhân viên check in của China Airlines khi làm thủ tục cho mẹ con tôi tại TSN).

>> 10 lý do nên du học tại Canada

Vé bay đi Canada đắt hơn nhiều tuyến bay khác (gấp đôi đi Mỹ khi tôi mua vé bay giữa tháng 1), được coi là mùa cao điểm. Nên mua vé transit một lần đỡ mệt, tốn thời gian. Không có lựa chọn, tôi phải mua vé transit 2 lần (Taipei và Vancouver) mới vào được Toronto, mất tổng cộng gần 30 giờ vừa bay vừa chở. Nên lựa chuyến bay có ít nhất 3g transit/lần.

Vì đối với du học sinh, thủ tục nhập cảnh ở sân bay Canada được làm riêng, sau khi xuống sân bay, xếp hàng nhập cảnh sẽ được hướng dẫn đến một phòng khác để làm thủ tục. Rất đông khách xếp hàng chờ làm thủ tục ở đây. Nếu thời gian transit ít sẽ không kịp. Nhân viên XNC sau khi nghe giới thiệu, kiểm tra hộ chiếu, hệ thống mạng, sẽ in và cấp cho du học sinh giấy nhập cảnh có ghi phía dưới (nếu là học sinh) giấy nhập cảnh/visa du học này không được phép lao động. Cha mẹ đi cùng du học sinh làm thủ tục như du khách bình thường.

Thủ tục nhập học

Người giám hộ/ cha mẹ và du học sinh sẽ đến Sở giáo dục TP để nộp hồ sơ nhập học (bản sao học bạ, giấy chấp nhận học sinh của trường, xác nhận học phí)…nhận lịch thi kiểm tra đầu vào (Toán và Anh văn), mua đồng phục học sinh ở đâu…

>> Học bổng Canada luôn dành cho sinh viên quốc tế

Tất cả du học sinh các nước phải qua kỳ thi kiểm tra trình độ đầu vào (để phân loại học lực, xếp lớp phù hợp), tập trung tại một trường nào đó. Khoảng 10 học sinh một phòng, thi hai buổi, Toán và Anh văn. Kết quả thi được giáo viên thông báo ngay buổi chiều với cha mẹ/giám hộ cùng tư vấn, lưu ý tận tình.

Sở Giáo dục tổ chức một buổi hội thảo/gặp gỡ dành cho cha mẹ và du học sinh, giới thiệu hệ thống/chính sách giáo dục của Canada, trả lời câu hỏi của các phụ huynh xung quanh vấn đề học tập của du học sinh.

>> Du học Canada - Tiềm năng và phát triển

[Đỗ Ngọc]

 

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 - Tp. HCM
 Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng