1
Bạn cần hỗ trợ?

ĐƯA CON ĐI DU HỌC: Đường xa lối gần không phải ai cũng biết!

Đây là “trải nghiệm” của một người mẹ, bắt đầu từ khâu chuẩn bị, lo các thủ tục… cho đến khi đưa con từ Việt Nam sang Canada du học. Những gì chị trải qua, hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho các bậc phụ huynh đang quan tâm đến lĩnh vực này!.

HỌC Ở ĐÂU?

Vài năm trước gia đình tôi có ý định cho con đi du học Mỹ. Lý do là Mỹ có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu và tôi có vài người bạn thân thiết ở Mỹ (có thể cầu cứu, tư vấn khi con gặp khó khăn bất chợt). Chỉ có điều học phí khá cao so với khả năng của gia đình tôi (tham khảo bạn bè đang có con du học tại Mỹ) ở những trường “khá” trở lên, thêm nữa tôi không yên tâm lắm về tình trạng khủng bố, kỳ thị, tấn công trường học thỉnh thảng xảy ra.

>> Cuộc sống đầy thú vị tại Canada và Mỹ

Cuối cùng TÔI CHỌN CANADA  sau khi tham khảo bạn bè, một số trang web các trường. Học phí trường công ở Canada tương đối mềm, 14.000 CAD/năm. 1 đô la Canada khoảng 17.000 VND. Môi trường sống thanh bình, yên ổn, ít kỳ thị và ít xảy ra khủng bố…

CHI PHÍ

Ngoài học phí 14.000 CAD/năm (bao gồm bảo hiểm y tế), cha mẹ phải trả tiền ăn, ở cho con. Tôi không biết chi phí ăn ở, ở ký túc xá bao nhiêu nhưng chi phí các phụ huynh phải trả theo quy định chung của Sở giáo dục/ trường khi con ở với gia đình dân bản xử có quốc tịch Canada (là người giám hộ, bắt buộc đối với trẻ dưới 18 tuổi) là 550 CAD tiền ăn + 550 CAD tiền ở.

>> Homestay - một cách vơi đi nổi nhớ nhà khi du học Canada

Vợ chồng bạn tôi (người Việt, quốc tịch Canada, làm host chuyên nghiệp cho các du học sinh) bảo lãnh/giám hộ cho con tôi. Cháu có phòng riêng trong căn hộ nhà bạn, ăn chung với gia đình như con cái trong nhà. Mỗi tháng tôi trả cho họ (host) 1.100 CAD. Mọi liên hệ của trường với phụ huynh (đại diện) đều thông qua người giám hộ. Cháu đi học trễ, cần thông báo gì…nhà trường đều liên hệ qua phone. Cần biết, tất cả trẻ em dưới 18 tuổi du học bắt buộc phải có người bảo lãnh/giám hộ có quốc tịch Canada.

>> Học bổng du học Canada và những điều cần lưu ý

NÊN ĐI LÚC NÀO?

Tùy theo hoàn cảnh môi gia đình, nhưng theo tôi tốt nhất nên cho con đi lớp 11, muộn nhất là trước học kỳ 2 lớp 11. Ở độ lớp này không đòi hỏi học sinh phải có bằng TOEFL, IELTS hay TOEIC. Nhưng sang học lớp 12 là điều kiện phải có. Con tôi đi sau khi kết thúc học kỳ 1 lớp 11. Tuy vậy, chúng tôi có nộp kèm hồ sơ giấy chứng nhận cháu thi bằng Cambridge hồi lớp 9. Và tất nhiên mọi học sinh được chấp nhận nhập học ngoài điều kiện tiếng Anh tốt (bảng điểm học bạ, chứng chỉ, theo học trường quốc tế…), khi làm thủ tục nhập học đều phải thi kiểm tra (test) đầu vào với môn Anh Văn và Toán.

>> 10 lý do nên du học Canada

Ở tuổi 17, trẻ bớt phần nào “khủng hoảng” xa gia đình, đến môi trường sống/học tập mới, sự hòa nhập với bạn bè, với gia đình giám hộ sẽ tốt hơn. Nhiều gia đình cho con đi sớm hơn, tùy vào điều kiện/mối quan hệ giám hộ họ có cũng như bản lĩnh hòa nhập của trẻ…Đi du học học kỳ 2 lớp 11, con tôi có 3 tháng để làm quen với trường lớp, bạn bè, nên lớp 12 cháu vững vàng hơn để học thi tốt nghiệp trung học và vào đại học.

Rất may cháu hòa nhập tốt, kết quả thi giữa kỳ sau 2 tháng cháu nhập học đều tốt hơn so với khi cháu học ở nhà (trường QT trong nước), có tháng được khen “Student of the Month”.

Mời bạn đón đọc Kỳ 2 tại đây

[Đỗ Ngọc]

 

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 - Tp. HCM
 Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng