1
Bạn cần hỗ trợ?

Du học New Zealand - Đừng sợ rào cản ngôn ngữ

New Zealand sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính của mình. Tuy nhiên, tiếng Anh của người New Zealand lại có những đặc trưng riêng của họ.

>> Wellington và con người nơi đây

Vượt qua trở ngại này, các bạn du học sinh Việt tại thành phố Wellington (thủ đô New Zealand) đã có những cách riêng để có thể cải thiện và nâng cao vốn tiếng Anh của mình nhằm phục vụ cho việc sinh hoạt và học tập tại đây.

Từng có ý định du học tại Mỹ, nhưng cuối cùng, Trịnh Ngọc Linh (24 tuổi) lại chọn điểm đến là New Zealand,vì chi phí học tập, ăn ở không quá đắt đỏ mà chất lượng cuộc sống và giáo dục tại đây cũng được đánh giá cao. Hiện giờ Linh đang là sinh viên năm 2 Đại học Victoria. Nghe Linh kể về thời gian học tập tại New Zealand, khó khăn nhất mà bạn ấy phải trải qua chính là vấn đề ngôn ngữ. Tuy nhiên, mọi việc đã trở nên nhẹ nhàng khi Linh tìm được một việc làm thêm phù hợp, vừa cải thiện vốn tiếng Anh vừa có thêm thu nhập, Linh chia sẻ: "Bày tỏ lo lắng với nhóm bạn người Việt Nam tại trường, tôi được mọi người giới thiệu vào làm trong nhà hàng SuShi vừa có thu nhập vừa để... học ngoại ngữ. Phục vụ những thực khách bản địa, giao tiếp với họ khiến tôi tự tin lên rất nhiều."

>> Lưu ý về việc làm thêm khi du học New Zealand

Cũng gặp phải khó khăn tương tự, Còn Lan Phương - du học sinh đang theo học tại trường Đại học Auckland – cho biết trong thời gian đầu sang New Zealand, cô bạn chưa thật sự hiểu hết những gì giáo viên giảng, hay giao tiếp chưa tự nhiên, trôi chảy lắm. Nhờ vào sự nỗ lực của bản thân, một thời gian ngắn sau đó Phương đã cải thiện vốn tiếng Anh của mình một cách rõ rệt: "Tôi không nản chí mà cố gắng trau dồi thêm khả năng Anh ngữ bằng cách đi làm thêm, kết bạn với người dân và sinh viên bản xứ, tích cực tham gia các hoạt động của trường. Nhờ đó, chỉ sau một học kì, tôi đã có thể giao tiếp và tranh luận với thầy cô, bạn bè cùng lớp.”

>> Nguyên tắc ở Homestay khi du học New Zealand

Trong khi đó, Lê Minh Niên (27 tuổi), một du học sinh đang học cao học tại New Zealand lại chọn hình thức homestay để tăng vốn tiếng Anh: “Mỗi tuần em trả tiền nhà khoảng 100 NZD nhưng đổi lại được thường xuyên nói chuyện với người ta, nâng cao trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp”, Niên kể.

Nói về vấn đề này, theo anh Nguyễn Hoàng Sinh (40 tuổi, từng giảng dạy ở một trường đại học tại TP HCM), đang theo học tiến sĩ tại New Zealand, ngoài việc cần trau dồi ngoại ngữ trước khi sang đây học tập, du học sinh mới nên tìm hiểu kỹ về những trường theo học. “Quan trọng nhất là khi đến phải tìm kiếm những hội sinh viên nước mình để được hỗ trợ tốt nhất”. Anh còn cho biết thêm New Zeland có nhiều chính sách đối với sinh viên quốc tế "Các sinh viên Việt Nam được tạo điều kiện để có việc làm. Bản thân mình có nhiều bạn bè làm thêm ở các siêu thị, nhà hàng và từng làm nhiều việc tay chân. Đây là những cơ hội vừa kiếm thu nhập mà lại được nói tiếng Anh hàng ngày.”

>> Top chương trình học bổng New Zealand dành riêng cho sinh viên quốc tế

Hoàn toàn đúng với những chia sẻ của anh Sinh trên đây, ông Grant McPherson - Giám đốc điều hành của ENZ - cho biết, để hỗ trợ sinh viên quốc tế tối đa về mọi mặt khi mới đến, các trường tại New Zealand đều có Phòng Quốc tế (định hướng cho tân sinh viên, hỗ trợ gia hạn visa, cung cấp bảo hiểm), Trung tâm học tập sinh viên (cung cấp chương trình phụ đạo trực tuyến, thực hành kĩ năng hội thoại tiếng Anh với người bản xứ), Trung tâm phát triển nghề nghiệp (định hướng, tư vấn cơ hội nghề nghiệp, tuyển dụng sinh viên sau tốt nghiệp)... Trần Thu Nga, du học sinh vừa kết thúc gần 3 năm học tại trường Đại học Onslow, Wellinton, New Zealand là một minh chứng. Nga hào hứng chia sẻ: "Sau 3 năm, nơi đây đã trở thành mái nhà thứ hai của mình. Bởi không chỉ được trau dồi các môn khoa học xã hội mà mình còn được phát huy năng khiếu mỹ thuật, âm nhạc và cả diễn kịch. Điều mình ấn tượng nhất ở New Zealand là sự thân thiện, mến khách của cư dân bản địa, những người có tên gọi trìu mến là Kiwis". Thời gian học tập ở New Zealand đã đem đến cho Nga thật nhiều thay đổi mới mẻ, thật nhiều kỉ niệm khó quên trong cuộc đời "Điều khiến mình khó quên nhất là được ăn kiwi ở vườn nhà cô chú chủ nhà tốt bụng, hay nhảy múa trong lễ hội Maori.”

>> Tư vấn du học New Zealand - Chân trời mới để phát triển

Với sự hỗ trợ nhiệt tình từ quốc gia này, tin chắc rằng việc học tập và sinh hoạt cũng như điều kiện tăng cường vốn tiếng Anh của các bạn trẻ sẽ càng vô cùng thuận lợi. Hàng loạt du học sinh Việt đã tìm thấy tương lai khi học tập tại New Zeland, bạn cũng có thể như thế. Quyết định du học tại New Zealand càng nhanh chóng, bạn càng sớm được trải nghiệm những điều thú vị và bổ ích, chắc chắn như vậy.

- TÂM HẢI -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 - Tp. HCM
 Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng