1
Bạn cần hỗ trợ?

Du học - Hãy thật sự biết mình muốn gì

Như đã hứa, chương trình Mentoring lần 3 do UE tổ chức với chủ đề “Làm thế nào để thời gian du học trở nên thật ý nghĩa?” đã mang đến cho các bạn nhiều chia sẻ thú vị và bổ ích.

(UE) Như đã hứa, chương trình Mentoring lần 3 do UE tổ chức với chủ đề “Làm thế nào để thời gian du học trở nên thật ý nghĩa?” đã mang đến cho các bạn nhiều chia sẻ thú vị và bổ ích.

Sáng ngày 27/12/2015, sau không khí rộn ràng của mùa Giáng sinh, các bạn trẻ đến từ nhiều trường học khác nhau đã có một cuộc gặp mặt và trò chuyện thật thú vị cùng các bạn Nhiên Nguyễn (du học sinh của Đại học Babson), Tường An (du học sinh của trường trung học John Bapst) và hai bạn du học sinh khác tại giảng đường của trường Đại học Ngoại Thương (cơ sở 2).


Các bạn sinh viên gặp gỡ các diễn giả

Như những lần trước, anh Nhân Đức – Trưởng phòng Quản lý Chiến lược của UE giữ vai trò là người gợi mở những câu chuyện rất thật từ quá trình học tập của các bạn du học sinh tham gia chương trình.

Là người mở đầu, cô bạn 17 tuổi - Tường An hào hứng kể về quyết định du học của mình chỉ xảy ra trong 6 tháng sau thời gian học hè tại University of Mississippi. Khao khát được khác hơn, được vươn mình ra khỏi không gian chật hẹp bấy lâu nay đã trở thành động lực lớn lao trong suốt quá trình học tập tại nước ngoài của cô bạn nhỏ bé này.

Tuy nhiên, chính An cũng thừa nhận du học không chỉ là màu hồng đẹp đẽ: “Có thể bạn cảm thấy rất khó khăn, nhưng hãy chấp nhận những thử thách mà cuộc sống du học đặt ra cho bạn. Đừng từ bỏ ngay lúc đó, hãy thử cố gắng bước qua. Bạn có thể thành công hoặc cũng có thể thất bại, nhưng bù lại, bạn sẽ có được những trải nghiệm vô cùng quý giá.” Tự tin vào bản thân, kiên cường đối đầu những khó khăn, dám nghĩ và dám thực hiện những điều mình mong muốn, đó là hành trang vững vàng giúp An có được vị trí xứng đáng trong trường học cũng như những hội nhóm, tổ chức uy tín khác. 


Anh Nhân Đức – Trưởng phòng Quản lý Chiến lược của UE


Tường An (du học sinh của trường trung học John Bapst) 

Cũng lên đường du học từ rất sớm, đồng thời có khả năng hoạt động xã hội mạnh mẽ, du học sinh Nhiên Nguyễn - Chủ tịch chương trình YEA Camp và nhiều tổ chức xã hội khác nữa khẳng định: “Đã quyết định du học thì phải quyết tâm. Bạn đã có được có hội may mắn đó, vì vậy hãy làm tất cả mọi thứ để hiểu rõ khả năng của bản thân và làm cho thời gian du học thật sự có ý nghĩa.”

Nói về khoảng thời gian đầu tiên ở nước ngoài, Nhiên cũng có lúc thấy thiếu tự tin trước bạn bè bản xứ. Sau một năm ròng chỉ đầu tư cho việc học, Nhiên nhận ra “Thật ra, mình chỉ khác các bạn sinh viên bản xứ trong cách phát âm. Có thể phát âm mình không chuẩn, nhưng kiến thức của mình và các bạn không khác xa gì cả.”

Đó chính là lý do thôi thúc Nhiên ứng tuyển vào vị trí Thư kí – thủ quỹ cho Khối sinh viên của mình. Thuyết phục mọi người bằng bài luận vô cùng chân thành, Nhiên đã thành công. Vị trí này là khởi đầu cho chặng đường hoạt động xã hội ý nghĩa của Nhiên trong suốt thời gian sau đó. 


Nhiên Nguyễn - Chủ tịch chương trình YEA Camp

Học giỏi, hoạt động xã hội tốt là điều đáng mong ước đối với bất kì một du học sinh nào. Đó cũng là bí quyết mà nhiều bạn sinh viên tại chương trình mong mỏi được hai cô bạn xinh đẹp này chia sẻ. Nhiên và An cùng chung ý kiến khi khẳng định cả việc học và hoạt động xã hội đều quan trọng như nhau. Sẽ không có một bí quyết chung nào, mỗi cá nhân sẽ có sự sắp xếp cân bằng cho cả đôi bên.

Nhưng trước khi có thể thực hiện những điều lớn lao ấy, hãy chuẩn bị một tâm lý thật sự vững vàng trước khi lên đường du học. Có những việc không ngờ tới có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bạn phải biết mình nên đối phó ra sao. An chia sẻ thêm: “Những bước đi đầu quan trọng lắm. Nếu đã không suôn sẻ hoặc lệch đường, có lẽ hơi phí thời gian và rất khó có thể quay đầu lại.” Và Nhiên: “Nếu đã lựa chọn du học, hãy thật sự biết mình muốn gì. Chỉ như vậy, bạn mới định hình được con đường mình sẽ đi và từng bước, từng bước thực hiện những công việc để đi đến mục đích cuối cùng.”

Sau hai giờ đồng hồ, chương trình Mentoring đã kết thúc ý nghĩa và trọn vẹn. UE hy vọng chuỗi chương trình này sẽ tiếp tục mang đến cho các bạn đang đứng trước ngưỡng cửa du học thật nhiều những chia sẻ cần thiết và bổ ích. Cảm ơn sự tham gia của tất cả các bạn. Hẹn các bạn ở chương trình tiếp theo được diễn ra vào tháng sau nhé.

Thu Nguyễn