1
Bạn cần hỗ trợ?

Du học Hà Lan, tại sao không?

Nhắc đến hoa tulip, cối xay gió người ta nghĩ ngay đến đất nước Hà Lan xinh đẹp. Nhưng ít ai biết rằng, đây còn là quê hương của họa sĩ nổi tiếng Van Gogh và hệ thống kênh rạch đã trở thành một biểu tượng du lịch của đất nước.

1. Đất nước Hà Lan

Hà Lan có tên gọi đầy đủ là Vương quốc Hà Lan, bao gồm 6 hòn đảo thuộc Aruba và lãnh thổ tự trị Nertherlands Antilles. Nằm về phía Tây Bắc của châu Âu, quốc gia này có diện tích 6.500km2 với khí hậu tương đối dễ chịu. Người dân Hà Lan nổi tiếng thân thiện với con người và thân thiện với môi trường. Số người sử dụng xe đạp ở đây nhiều nhất trên thế giới, hiện có khoảng 22,3 triệu xe đạp ở Hà Lan tính trung bình mỗi người dân sở hữu hơn 1 chiếc xe đạp.

Trong tiếng Anh, Netherlands (Hà Lan) nghĩa là “vùng đất trũng”, điều này nói lên đặc điểm địa lý vùng đất. ½ diện tích của Hà Lan cao gần mực nước biển, ¼ diện tích nằm dưới mực nước biển cho nên bao xung quanh vùng đất này là những đụn cát và bờ đê. 

>> 10 trường đại học tốt nhất Hà Lan 2017

Ngay từ đầu thế kỷ 17, Hà Lan đã là một quốc gia tân tiến, giàu có nhờ sự phát triển của ngành ngoại thương. Nằm ngay ở vùng đồng bằng nơi nhiều con sông chính của châu Âu đổ vào Biển Bắc, Hà Lan được định vị khá lý tưởng để trở thành một trung tâm thương mại và giao thông cho tất cả các quốc gia ở Tây Âu. Thế kỷ 17 là thời kỳ hoàng kim của lịch sử Hà Lan với những con tàu đã chuyên chở 90% hàng hóa của châu Âu. Hiện tại, nền kinh tế Hà Lan lớn thứ 6 trong Khối Liên minh châu Âu và là 1 trong 10 quốc gia Hà Lan quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới.

Với hơn 190 quốc tịch khác nhau trên khắp đất nước, Hà Lan trở thành quốc gia đa văn hóa với nhiều mảng màu văn hóa độc đáo. Người dân cởi mở, thân thiện yêu thích sự tự do và đặc biệt đề cao tinh thần tự phục vụ. Mặc dù tiếng Hà Lan là ngôn ngữ chính nhưng 90% người dân nói tiếng Anh. 

Bên cạnh nền kinh tế phát triển vào tầm bậc nhất Châu Âu, Hà Lan còn được biết đến với hệ thống giáo dục, nghiên cứu chất lượng và môi trường học tập quốc tế lý tưởng. Tới Hà Lan học tập sẽ là cơ hội tuyệt vời để các bạn du học sinh tiếp cận với một nền giáo dục hàng đầu, cũng như trải nghiệm nền văn hóa và phong cách sống châu Âu. Hà Lan đặc biệt được biết đến là cái nôi đào tạo các chuyên ngành như: quản trị kinh doanh, quản trị du lịch, khách sạn và công nghệ cao. Ngoài ra, hai ngành học đang có số lượng lớn sinh viên theo học hiện nay cũng rất nổi tiếng tại Hà Lan là ngành Logistics (Ngành Quản lý chuỗi cung ứng) và Creative Industry (Ngành Công nghiệp sáng tạo).

2. Cuộc sống du học sinh quốc tế ở Hà Lan

Hiện các trường ở Hà Lan dành khoảng 1.500 khóa học bằng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế. Gần 80.000 sinh viên quốc tế theo học đã khiến Hà Lan trở thành một trong số các quốc gia có sinh viên quốc tế nhiều nhất châu Âu. Khoảng 38.000 sinh viên Châu Âu chọn Hà Lan là địa điểm du học lý tưởng.

Chính phủ đặc biệt chú trọng bậc giáo dục đại học. Sự hỗ trợ tài chính cho sinh viên từ nhiều nguồn bằng cách giảm học phí  hoặc trao tặng các phần học bổng có giá trị. Nếu là sinh viên xuất sắc, bạn có cơ hội nhận đến 75% học phí của chương trình học. Bên cạnh đó sinh viên cũng có thể tự trả học phí cho mình bằng cách đi làm thêm vào các ngày nghỉ với số lượng thời gian nhất định. Ngoài ra nhà nước còn cho phép sinh viên vay tiền có hạn định mà không phải trả lãi. Sinh viên chỉ phải trả số tiền này khi tốt nghiệp và tìm được việc làm. Các trường luôn tổ chức những chương trình như Day of international student để cho các bạn học sinh nước ngoài có dịp gặp gỡ, giao lưu qua các hoạt động tập thể.

Sinh viên Việt Nam học ở Hà Lan tương đối nhiều. Chỉ tính riêng ở Rottedam, lượng sinh viên Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc.

>> Trải nghiệm cuộc sống thú vị khi du học Hà Lan

Quyết định đến một đất nước xa lạ học tập không phải điều dễ dàng. Càng khó khăn hơn khi bạn phải học cách thích ứng với môi trường mới, ngôn ngữ khác, bắt đầu làm quen với những người bạn mới. Nhưng Hà Lan là một trong những môi trường xã hội thân thiện nhất trên thế giới mà bạn có thể cảm nhận ngay khi đặt chân đến đây. Người dân cởi mở, chào đón người nước ngoài với sự nồng nhiệt và giúp đỡ tận tình. Trải khắp các thành phố đều có các tổ chức giáo dục hỗ trợ sinh viên nước ngoài về việc tìm chỗ ở, tìm đường đi, tìm bệnh viện hay giải đáp các thắc mắc về mọi vấn đề xã hội và văn hóa. Ngay trong các trường đại học các tổ chức như vậy cũng hoạt động rất hiệu quả.

Bất kỳ ngôi trường đại học nào ở Hà Lan cũng có một nền văn hóa sinh viên thực thụ. Nền văn hóa này được tạo ra bởi mạng lưới liên kết các hiệp hội sinh viên để giúp đỡ sinh viên học tập, giải trí, và cần giúp đỡ.

3. Vì sao nên lựa chọn du học ở Hà Lan?

- Chất lượng đào tạo giáo dục xuất sắc: Hà Lan đã được quốc tế ghi nhận về tính thực tế và ứng dụng cao.

- Tất cả các khóa học đều theo đúng tiêu chuẩn Châu Âu và được bảo đảm chất lượng bởi chính phủ.

- Chi phí học tập hợp lý: Học phí các trường ở Hà Lan thường thấp hơn so với các trường ở Mỹ, Canada, Anh… do giáo dục bậc cao Hà Lan nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ.

- Chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh

- Kết hợp giảng dạy hoàn hảo áp dụng tốt giữa lý thuyết và thực hành

- Môi trường học tập quốc tế (Hà Lan là một trong nững nước có lượng du học sinh theo học đông nhất Châu Âu)

- Sinh viên có cơ hội được học và thực tập tại một quốc gia khác ngoài Hà Lan.

- Các trường Đại học tại Hà Lan luôn rất quan tâm đến sinh viên quốc tế, cung cấp nhà ở, tổ chức các chương trình giới thiệu về văn hoá, đất nước, con người Hà Lan.

- Sau khi tốt nghiệp, học sinh quốc tế có thể ở lại Hà Lan 1 năm để làm việc.

>> Thành phố Rotterdam và những trường đại học nổi tiếng

4. Yêu cầu nhập học

 

Đại học

Cao học

Yêu cầu:

Tốt nghiệp PTTH

TOEFL: 550/ IELTS: 6.0

Tốt nghiệp đại học

TOEFL: 580+/ IELTS: 6.0+

Thời gian học:

4 năm

10-18 tháng (một số chương trình được thiết kế riêng có thể sẽ lâu hơn)

Học phí:

7.000 Eur -15.000 Eur/năm

8.000EUR– 20.000EUR/năm

Khai giảng: Tháng 9 hoặc tháng 2 hàng năm

Tuy nhiên nếu trình độ tiếng Anh của bạn chưa đạt yêu cầu bạn có thể học một khoá tiếng Anh tại các trường hoặc các trung tâm và thi lấy điểm TOEFL hoặc IELTS.

 

                             Khoá học tiếng Anh

Yêu cầu:

TOEFL: 500/ IELTS: 5.5 hoặc vượt qua kỳ thi đầu vào của trường.

Thời gian học:

6-12 tháng (tuỳ vào khả năng tiếng Anh của bạn)

Thời gian nhận hồ sơ 

Tháng 5 và tháng 11 hàng năm

5. Chi phí học tập và sinh hoạt tại Hà Lan

Học phí du học Hà Lan

Biết về chi phí du học Hà Lan là một bước quan trọng trong việc quyết định liệu địa điểm này có phù hợp với các mục tiêu lâu dài của bạn hay không. Học phí trung bình để học một chương trình đại học tại Hà Lan dao động từ 7.000 – 15.000 EUR/năm, trong khi học phí cho chương trình thạc sĩ là từ 8.000 – 20.000 EUR/năm.

Chi phí sinh hoạt ở Hà Lan

Chi phí sinh hoạt cũng là một trong những khoản chi phí du học Hà Lan lớn nhất. Các chi phí hàng ngày của sinh viên bao gồm ăn uống, đi lại, tài liệu, quần áo và các hoạt động giải trí. Tất nhiên, bạn cũng cần phải tính đến chi phí thuê nhà và bảo hiểm nữa. Sinh viên học tập và sinh sống ở Hà Lan tốn khoảng 800 – 1.100 EUR/tháng.

Chi phí thuê nhà ở

Hà lan khác với những quốc gia châu Âu khác ở chỗ trường rất hiếm khi có khu học xá. Chính vì thế, sinh viên thường phải tự thân vận động trong việc tìm kiếm nhà ở, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Amsterdam. Thông thường, một khi được một trường Đại học nào đó ở Hà Lan chấp nhận, nhà trường sẽ chia sẻ với bạn những thông tin hướng dẫn tìm nhà.

- Tiền thuê phòng ở Hà Lan dao động từ 300 – 600 EUR/tháng.

- Sinh viên sống một mình trong căn hộ thuê: 419 EUR/tháng

- Sinh viên sống trong ký túc xá – 340 EUR/tháng

Không giống với nhiều quốc gia châu Âu khác, có rất ít sinh viên sống trong khuôn viên trường bởi vì hầu hết các trường đại học Hà Lan đều không có ký túc xá. Vì vậy, sinh viên phải tự thân vận động trong việc tìm nhà ở. Để tiết kiệm, nhiều sinh viên sống trong các nhà trọ sinh viên (student hostels), tại đây các bạn có phòng riêng của mình, nhưng lại phải dùng chung bếp và phòng tắm, phòng vệ sinh, với mức chi phí khoảng 275 - 500 EUR/tháng.

Các chi phí khác liên quan đến nhà ở

Điều quan trọng là bạn phải ghi nhớ rằng có các chi phí khác bao gồm (không phải luôn luôn) trong chi phí thuê nhà. Ví dụ, trước khi thuê nhà bạn phải trả tiền đặt cọc (thường trị giá 1 tháng tiền thuê), và bạn sẽ được hoàn lại khi hợp đồng kết thúc với điều kiện là nơi bạn thuê vẫn còn trong tình trạng giống như khi bạn dọn đến. Đôi khi, người thuê trước đó sẽ hỏi bạn có muốn mua lại một số đồ dùng của họ (hầu hết các phòng đều không được trang bị sẵn) và điều này tùy thuộc vào bạn có muốn hay không. Nếu muốn, bạn và người thuê trước sẽ thỏa thuận giá cả (bạn nên kiểm tra xem liệu bạn có thể mua nó với giá rẻ hơn ở nơi khác hay không)

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra xem tiền gas, điện, nước, rác và internet đã được tính trong tiền thuê nhà hay chưa. Chi phí này tùy thuộc vào công ty cung cấp dịch vụ và việc bạn có ở chung với người khác hay không. Chi phí các tiện ích cho một căn hộ 3 phòng trung bình là 165 EUR/tháng. Phí internet là 23 EUR/tháng.

Chi phí ăn uống

Sinh viên sống một mình cần chi trung bình khoảng 170 EUR/tháng cho ăn uống. Số tiền bạn phải trả tùy thuộc vào lối sống của bạn và vì vậy, sẽ thay đổi đối với từng sinh viên. Nó cũng sẽ thay đổi với mỗi thành phố. Bạn nên biết rằng mua sắm ở Amsterdam và Rotterdam sẽ mắc hơn so với các thành phố nhỏ hơn như Groningen hay Eindhoven.

Chi phí đi lại

Chi phí đi lại trung bình hàng tháng ở Hà Lan là 35 EUR/tháng. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều trong khoản chi phí này nếu thuê một chiếc xe đạp – lựa chọn phổ biến trong nước.

>> Du học Hà Lan bạn sẽ được nhận nhiều học bổng giá trị

Tài liệu học tập

Liên quan đến chi phí học tập, bên cạnh học phí, còn có các chi phí khác bao gồm sách và các dụng cụ học tập khác mà bạn cần mua. Tổng các khoản phí này khác nhau tùy từng khóa (thường là khoảng 300-650 EUR/năm).

6. Một số trường đại học nổi bật tại Hà Lan

a. Đại học Maastricht

Maastricht School of Management (MSM) tọa lạc tại trung tâm của châu Âu, di chuyển dễ dàng đến các thành phố lân cận như Amsterdam, Brussels, Cologne, Frankfurt, London và Paris châu Âu.

MSM là 1 trong những trường lâu đời nhất và là trường đào tạo chuyên về nhóm ngành kinh doanh nổi tiếng tại Hà Lan.

Những sinh viên của trường có thể học được nhiều điều cho bản thân, khi họ nghiên cứu về những vấn đề đang diễn ra trên thế giới, tại MSM. Đây là phương pháp học tập tập sẽ mang lại thế mạnh cạnh tranh cho bản thân sinh viên và những tổ chức họ tham gia trong cuộc sống và kinh doanh.

Chương trình MBA của trường đứng thứ 2 ở Hà Lan (xếp hạng chương trình Thạc sĩ tốt nhất của Eduniversal).

Và chương trình DBA đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng toàn cầu của DBAStudies.com

Sinh viên sẽ học tập và sinh sống tại thành phố Maastricht. thuộc tỉnh Limburg, cách thủ đô Amsterdam 170 km về phía Nam.

Điều kiện đầu vào

Thạc sĩ: tốt nghiệp đại học (nộp bảng điểm), có GRE/GMAT, có IELTS/TOEFL, thư giới thiệu, personal statement, motivational letter.

Tiến sĩ: tốt nghiệp thạc sĩ, có GRE/GMAT, có IELTS/TOEFL, thư giới thiệu, personal statement, motivational letter.

Điều kiện tiếng Anh

TOEFL tối thiểu 600

Học phí

Từ €14.000 trở lên.

Ngành học Đào tạo

Global Business & Development, Management in Education, Management and Engineering in Production Systems, Business Management, Philosophy, Research Methods and Skills (RMS), Business Administration.

b. Đại học nghiên cứu VU Amsterdam

VU University Amsterdam là trường đại học được Nhà Nước hỗ trợ. Trường có khoảng 23 000 sinh viên & 2 500 giảng viên đang giảng dạy.

Trường có gần 60 chương trình cử nhân & hơn 100 chương trình thạc sĩ – VU University là sự lựa chọn đa dạng cho sinh viên.

Điều kiện đầu vào

Cử nhân: tốt nghiệp THPT.

Cao học: tốt nghiệp đại học chuyên ngành.

Điều kiện tiếng Anh

Cử nhân: TOEFL iBT 79 – 80, hoặc IELTS 6.0

Cao học: TOEFL iBT 92 - 93, hoặc IELTS 6.5

Chương trình tiếng Anh

Không.

Chương trình dự bị thạc sĩ

Có.

Học phí

Cử nhân: 9 000 Euro/năm trở lên (tùy theo từng ngành học)

*Ngành Y: 15.000 EUR/năm

*Ngành Nha: 25.000 EUR/năm

Cao học: 10.500 EUR/năm trở lên (tùy theo từng ngành học).

Ngành học đào tạo

Computer Science, Liberal Arts & Sciences, International Business Administration, Ancient History, Archeology, Artificial Intelligence, Biology, Biomedical Sciences, Business Analytics, Chemistry, Cardiovascular Research, Computer Science, Design Culture, Finance, Health Science, Global Health, Information Sciences, International Business Law, Marketing, Oncology, Philosophy, Physics, Political Science, Social Psychology,…

c. Đại học Amsterdam

University of Amsterdam (UvA) là trường đại học được thành lập vào năm 1632, có bề dày lịch sử. Ngày nay, UvA là 1 trong những trường lớn nhất tại châu Âu.

Ngoài ra, UvA được xếp hạng là 1 trong những trường nghiên cứu tốt nhất thế giới.

Điều kiện đầu vào

Cử nhân: tốt nghiệp THPT.

Cao học: tốt nghiệp đại học (thạc sĩ) chuyên ngành.

Điều kiện tiếng Anh

TOEFL iBT 90, hoặc IELTS 6.5

Chương trình tiếng Anh

Chương trình dự bị thạc sĩ

Có.

Học phí

Từ 9.000EUR/năm trở lên (tùy theo từng chuyên ngành học).

Ngành học đào tạo

Biology, Actuarial Studies, Economics & Business, French Language & Culture, Information Studies, Medical Informatics, Medicine, Mathematics, Musicology, Notarial Law, Philosophy, Natural & Social Sciences, Psychobiology, Religious Studies, Tax Law, Spanish Language & Culture, Theater Studies, Archeology, Culture Analysis, Astronomy & Astrophysics, Biological Studies, Neurobiology, Chemistry, Business Studies, Finance, Real Estate Finance, Child Development & Education, Communication Science, Computer Science, Earth Sciences, Economics, Econometrics, Human Geography, Information Studies, Linguistics, Media Studies, Logic, Physics, Philosophy, Medical Informatics, Psychology, Political Science, Public International Law, Social Sciences, Cultural Sociology, Software Engineering, Urban Studies, System & Networking Engineering,…

 

d. Đại học khoa học ứng dụng Stenden

Stenden là trường có chất lượng giáo dục tốt với chi phí phải chăng. Chương trình giáo dục của trường luôn cân bằng giữa lí thuyết và thực hành. Sinh viên năm cuối đều được đi thực tập và trong 1 số chương trình học, không nhất thiết chỉ sinh viên năm cuối.

Ngoài ra, chương trình học của trường được giảng dạy bằng tiếng Anh và trường còn có giảng viên quốc tế giảng dạy cho sinh viên.

Điều kiện đầu vào

Tốt nghiệp THPT (cử nhân) hoặc đại học (thạc sĩ), 1 bài luận 300 – 400 từ, thư giới thiệu, CV bằng tiếng Anh.

Điều kiện tiếng Anh

Cử nhân: IELTS 6.0, hoặc TOEFL iBT 80

Cao học: IELTS 6.5, hoặc TOEFL iBT 90

Chương trình tiếng Anh

Có.

Chương trình dự bị thạc sĩ

Có.

Học phí

Tiếng Anh: 3.450EUR/18 tuần & 6 900Euro/36 tuần

Dự bị thạc sĩ: 5.000EUR/18 tuần

Cử nhân: 7.400EUR/năm

Thạc sĩ: 10.650EUR/năm

Ngành học đào tạo

International Business & Language, International Business & Management Studies, International Hotel Management, Information Technology, International Logistics Management, Tourism Management, Media & Entertainment Management Applied Business Administration, Leisure Management, International Teacher Education, International Service Management, International Events Management, International Leisure & Tourism Studies.

e. Đại học Kinh tế Nyenrode

Nyenrode là trường đại học tư thục duy nhất tại Hà Lan. Nyenrode tọa lạc tại vị trí thuận lợi tại Hà Lan nên có môi trường lí tưởng để học tập và làm việc. Nyenrode cũng là 1 trong những trường lâu đời tại Hà Lan.

Điều kiện đầu vào

Cử nhân: tốt nghiệp THPT + 1 năm dự bị ĐH.

Cao học: tốt nghiệp đại học (thạc sĩ) chuyên ngành.

Điều kiện tiếng Anh

IELTS tối thiểu 6.0 hoặc TOEFL iBT 80

Chương trình tiếng Anh

Chương trình dự bị đại học

Có.

Chương trình dự bị thạc sĩ

Có.

Học phí

Cử nhân: 16.250EUR/năm trở lên (tùy theo ngành học).

Cao học: 24.000EUR/năm trở lên (tùy theo chuyên ngành học).

Ngành học đào tạo

Accountancy, Business Administration, Managerial Controlling, Fiscal Law, Management.

 

f. Đại học Saxion

Đại học Saxion là trường công lập nằm ở phía Đông của Hà Lan với 3 khu trường học nằm ở 3 thành phố cổ của Hà lan là Deventer và Enschede và Apeldoorn. Hiện tại, trường có khoảng 27.000 sinh viên, trong đó có khoảng 3.500 sinh viên quốc tế đến từ 55 quốc gia khác nhau đang theo học các chương trình Dự bị, chương trình Cử nhân và Thạc sỹ ở 44 chuyên ngành khác nhau. Các chương trình quốc tế được giảng dạy bằng Tiếng Anh gồm các ngành về kinh doanh và kỹ thuật. Văn bằng Cử nhân và Thạc sỹ của Hà Lan được thế giới công nhận và hầu hết những người đẫ tốt nghiệp ở đây đều đã có việc làm ổn định trong nước cũng như ngoài nước.

Điều kiện đầu vào

Cử nhân: tốt nghiệp THPT + 1 năm dự bị ĐH.

Cao học: tốt nghiệp đại học (thạc sĩ) chuyên ngành.

Điều kiện tiếng Anh

IELTS tối thiểu 6.0 hoặc TOEFL iBT 80

Chương trình tiếng Anh

Chương trình dự bị đại học

Có.

Chương trình dự bị thạc sĩ

Có.

Học phí

Cử nhân: 8.000 EUR/năm trở lên (tùy theo ngành học).

Cao học:  9.000 – 11.000 EUR/năm trở lên (tùy theo chuyên ngành học).

Ngành học đào tạo

International Business & Language, International Business & Management Studies, International Hotel Management, Information Technology, International Logistics Management, Tourism Management, Media & Entertainment Management Applied Business Administration, Leisure Management, International Teacher Education, International Service Management, International Events Management, International Leisure & Tourism Studies.

>> Những điểm đến du học tốt, rẻ và nhiều cơ hội việc làm nhất Châu Âu năm 2017

Thu Hà - Tố An 

 

 - Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 - Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 - Tp. HCM
 Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng