1
Bạn cần hỗ trợ?

Du học Canada - Tìm hiểu hệ thống bằng cấp

Hệ thống giáo dục tại Canada bao gồm trường công lập và tư thục từ bậc mầm non cho tới đại học. Theo hiến pháp Canada, giáo dục thuộc trách nhiệm của tỉnh bang, tuy nhiên chất lượng đào tạo vẫn đồng đều trên khắp cả nước.

Để giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về du học Canada, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân biệt và cắt nghĩa rõ ràng các từ hay gặp như College, University, Undergraduate và nhiều thuật ngữ khác.

Hệ thống bằng cấp tại Canada 1

College

College tại Canada được hiểu là các trường dạy nghề với thời gian đào tạo từ 6 tháng đến 3 năm. Học viên sau khi tốt nghiệp là kỹ thuật viên hoặc thợ có tay nghề từ sơ cấp tới cao cấp (technician/technologist). Với các chương trình đào tạo trong College từ 2 đến 3 năm, học viên sẽ nhận được Diploma, còn chương trình ngắn hạn sẽ được nhận Certificate sau khi hoàn thành khóa học.

University

Trong hệ thống giáo dục của Canada University có nghĩa là Đại học. Theo chuẩn mực tại Việt Nam thì Đại học đào tạo chương trình kéo dài tối thiểu trong 4 năm, nhưng tại Canada có thể từ 3 đến 4 năm tùy chương trình của từng trường và được chia làm 2 cấp nhỏ: undergraduate (cử nhân) và graduate (hậu cử nhân).

Các bằng cấp khác

Cấp Graduate gồm có:

- Master: Cao học

- Doctor of philosophy (PhD): Tiến sĩ

- Post Doctor: Nghiên cứu một đề tài khoa học nhất định một cách độc lập. Đây không phải là bằng cấp.

Post Graduate & Post Graduate Program: những chương trình huấn luyện ngoại khoá dành cho người ngoại quốc đã tốt nghiệp college, university ở nước họ muốnvào Canada học hỏi và nghiên cứu thị trường tìm việc làm . Các chứng chỉ Post Graduate Program không phải bằng cấp .

Một số thắc mắc khi tìm hiểu du học Canada

1. Các tỉnh bang Canada có hạn chế độ tuổi đi học không?

Từ bậc trung học cơ sở cho tới đại học, cho dù bạn bao nhiêu tuổi bạn cũng vẫn có thể đăng ký đi học được. Trên đơn xin nhập học của Canada, học viên không cần thể hiện số tuổi, ô ghi năm sinh sẽ chuyển thành dấu XXXX khi trường xét hồ sơ. Những người quá tuổi mà đi học thì được gọi là mature hoặc adult student.

>> Thời điểm lý tưởng để nộp hồ sơ du học Canada

Hệ thống bằng cấp tại Canada 2

2. Điều kiện tiên quyết để du học Canada là gì?

- Gia đình du học sinh phải có đủ khả năng tài chính để chi trả cho học phí và chi phí sinh hoạt tại Canada.

- Khả năng tiếng Anh tốt, có thể đọc hiểu các tin tức và khả năng tìm hiểu thông tin trên Internet

- Tìm hiểu chuyên ngành mình muốn theo học xem có tại Canada không và nếu có thì nên chọn trường nào đào tạo tốt, phù hợp với năng lực học tập và khả năng tài chính của gia đình. Chú ý nếu bạn tìm kiếm bằng Google, bạn nên đổi browser address thành Google.ca, Google sẽ ưu tiên những thông tin bên trong Canada trước.

3. Điều kiện tuyển sinh ở Canada thường như thế nào?

- Tuỳ ngành, tùy khoa mà trường sẽ yêu cầu điều kiện tuyển sinh khác nhau, bạn có thể dễ dàng đọc thông tin này trên website của từng trường.

- Bằng IELTS hoặc TOEFL hay các bằng cấp tương đương khác không quan trọng, đây chỉ là điều kiện tối thiểu để được nộp đơn, sau đó chẳng ai để mắt tới nó đâu.

4. Nộp đơn vào College/University như thế nào?

Du học sinh với tiếng Anh vững có thể dễ dàng nộp đơn trực tiếp cho trường trên website chính thức của họ hoặc qua các trung tâm chuyển tiếp tại từng tỉnh bang. Ví dụ như tại bang Ontario sẽ có: Ontario Colleges và Ontario Universities.

>> Học phí theo trường và ngành học tại Canada

Hệ thống bằng cấp tại Canada 3

5. Nên nộp đơn vào thời điểm nào là phù hợp?

Tại Canada, các chương trình chính khóa thường bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 8 của năm sau. Từ tháng 5 đến tháng 8 được gọi là tháng hè nhưng vẫn nằm trong niên khóa của năm học. Như vậy, nếu bạn muốn nhập học theo đúng lịch trình chính khóa thì bạn phải chuẩn bị hồ sơ từ tháng 10 của năm trước đó.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện nhập học dễ dàng hơn cho các sinh viên nước ngoài, nhiều trường college thường nhận sinh viên vào giữa khóa –tháng 1 hoặc thậm chí đầu hè – tháng 5. Đối với các trường này thì thời gian nộp đơn không bị hạn chế. Ngoài ra, còn có nhiều chương trình học bổng du học Canada từ các trường tại Canada khi bạn đăng ký nhập học đó nhé!.

>> 5 điều phải thử khi du học Canada

- Hoàng Anh -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP
 Đăng kí Test IELTS Miễn Phí: bit.ly/3fHCumS

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 - 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276