1
Bạn cần hỗ trợ?

Đơn giản hóa hệ thống giáo dục bậc đại học Canada

Giáo dục đại học ở Canada tương đối giống với những gì bạn thấy ở Mỹ, mặc dù cũng có những ảnh hưởng của hệ thống giáo dục Anh.

Cơ cấu giáo dục đại học ở Canada

Ở Canada, mỗi tỉnh và lãnh thổ chịu trách nhiệm giáo dục ở tất cả các cấp trong đó bao gồm các trường đại học tức là không có sự công nhận của liên bang. Điều này có nghĩa là mỗi tỉnh và lãnh thổ đều quy định nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng các tiêu chuẩn giáo dục và xử lý mọi vấn đề phát sinh.

Năm học sẽ được chia thành 3 học kỳ: Mùa thu (cuối tháng 8/đầu tháng 9 đến tháng 12/tháng 1), Mùa đông (tháng 1 đến tháng 4) và Mùa hè (tháng 4/tháng 5 đến tháng 7).

>> Cơ hội du học Canada dễ dàng hơn với Navitas Canada

Hệ thống giáo dục bậc đại học Canada 1

Sự khác biệt giữa Quebec và các tỉnh bang còn lại của Canada

Có một số khác biệt giữa hệ thống giáo dục ở Quebec so với phần còn lại của Canada. Ở Quebec, 'đại học' là chương trình dự bị đại học 2 năm hoặc chương trình chuyên nghiệp 3 năm, sau đó sinh viên có thể theo học đại học thường dài 3 năm và có bằng cử nhân. Sau đó, họ có thể theo học một chương trình sau đại học (1-2 năm để lấy bằng thạc sĩ, và sau đó 3 năm hoặc hơn nữa để lấy bằng tiến sĩ).

Ở những tỉnh bang khác ở Canada, 'đại học' dùng để chỉ trường cao đẳng cộng đồng hoặc trường kỹ thuật nơi học sinh có thể kiếm được chứng chỉ, bằng tốt nghiệp hoặc bằng cao đẳng. Sinh viên có thể học một khóa học đại học hoặc sau đại học tại một trường đại học (mặc dù họ sẽ cần một bằng danh dự để đáp ứng điều kiện), trong khi ở trường đại học, họ có thể có được chứng chỉ, bằng cấp hoặc bằng cao cấp.

Các loại cơ sở đào tạo

Có nhiều cơ sở giáo dục đại học khác nhau mà bạn có thể chọn khi du học Canada, mỗi trường đều có danh tiếng mạnh trong các lĩnh vực chuyên môn riêng biệt. Tương tự như các tiểu bang, ở Canada bạn có thể chọn học tại một trường cao đẳng kỹ thuật hoặc cộng đồng nếu bạn chọn học một ngành đặc biệt; hoặc bạn có thể chuyển tiếp lên một trường đại học để tiếp tục học đại học.

>> Chiến lược vẫy gọi sinh viên quốc tế của Canada

Dưới đây là thông tin của một số cơ sở đào tạo khác nhau ở Canada:

Cao đẳng nghệ thuật tự do (Liberal Arts colleges)

Tương tự như các trường cao đẳng nghệ thuật tự do của Mỹ, các cơ sở đào tạo này có sự nhấn mạnh đặc biệt về các khóa học đại học trong nghệ thuật tự do thường liên ngành (tức là có sự chồng chéo giữa nhiều môn), cụ thể là nhân văn, nhưng cũng bao gồm khoa học xã hội, tự nhiên và một số môn chính khác.

Trường công lập (Public)

Trường công lập là một tổ chức nhận được tài trợ từ chính quyền cấp tỉnh, lãnh thổ và /hoặc liên bang, mặc dù họ có tính phí học phí cho sinh viên cũng như chấp nhận tài trợ cá nhân.

Trường tư thục (Private)

Trường tư thục thường không nhận được tài trợ từ chính quyền cấp tỉnh, lãnh thổ hoặc liên bang, nhưng họ nhận được tài trợ tư nhân thông qua các khoản đóng góp từ các cựu sinh viên giàu có và tài trợ nghiên cứu cũng như học phí. Các trường tại Canada thường thu hút và giữ chân những nhân viên giỏi nhất có danh tiếng được quý trọng trong các lĩnh vực tương ứng của họ.

Văn hóa học thuật (Academic culture)

>> Tìm hiểu về chương trình CO-OP khi du học Canada

Tương tác với giáo viên

Sinh viên sẽ thấy rằng cách họ tham gia với các giáo sư của họ có thể hơi khác một chút so với những gì họ quen với đất nước của họ. Các giáo sư sẽ có giờ làm việc trong đó bạn có thể đến thăm họ với các câu hỏi của bạn và họ rất thân thiện. Họ cũng sẽ trả lời các câu hỏi trong bài giảng.

Bố cục khóa học

Bạn có thể sẽ phải khoảng 5 khóa học mỗi học kỳ; đó là những lớp học tạo nên chương trình của bạn. Mỗi khóa học được thực hiện hàng tuần của hai giờ giảng dạy và một giờ hướng dẫn, nơi một trợ lý giảng dạy dẫn một cuộc thảo luận dựa trên bài giảng đó.

Đa văn hóa

Đa văn hóa được thực hiện rất nghiêm túc ở Canada, nơi chính sách đầu tiên được áp dụng vào những năm 1970 và hiện vẫn đang được tiếp tục thực hiện. Do đó bạn rất có thể học cùng với một sinh viên quốc tế khác cũng như học hỏi từ các giáo sư đến từ khắp nơi trên thế giới (hoặc ít nhất có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài).

Thuật ngữ

Canada có nhiều thuật ngữ tương đồng với Hoa Kỳ khi nói đến giáo dục đại học. Ví dụ, thuật ngữ 'trường' (school) được sử dụng rộng rãi cho mọi thứ từ mẫu giáo / mầm non đến đại học.

Bạn có thể đọc một thuật ngữ đầy đủ các thuật ngữ trong giáo dục đại học ở Canada tại đây:
https://www.schoolsincanada.com/Glossary-of-Education-Terminology.cfm

Hệ thống giáo dục bậc đại học Canada 2

- Minh Nguyệt -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP
 Đăng kí Test IELTS Miễn Phí: bit.ly/3fHCumS

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 - 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Tel: 028 7309 0102
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276