1
Bạn cần hỗ trợ?

Cuồng phong Irma, cơn bão siêu mạnh chuẩn bị ‘nhấn chìm’ nước Mỹ

Cơn bão Harvey chỉ vừa tạm qua, để lại thiệt hại nặng nề không tưởng thì nước Mỹ đã chuẩn bị đón một cơn bão mới nguy hiểm hơn gấp bội phần "Cuồng phong Irma" cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận tại Đại Tây Dương, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và phá hủy nhiều khu vực ở Caribe.

Irma đã đổ bộ lên Puerto Rico và quần đảo Virgin (Mỹ) vào hôm 6/9.


Đảo Barbuda bị tàn phá nặng nề

Thủ tướng Antigua và Barbuda, ông Gaston Browne cho biết cơn cuồng phong mạnh cấp 5 này đã phá hủy khoảng 90% các ngôi nhà và phương tiện trên đảo Barbuda.

"Barbuda chỉ còn là một đống đổ nát", ông Browne nói với đài phát thanh ABS TV Radio tại Antigua. Hòn đảo này là nơi cư trú của 1.800 người.


Hầu hết các ngôi nhà tại Barbuda đều bị tốc mái

Những hình ảnh từ trên cao về Barbuda sau khi bão Irma quét qua cho thấy toàn bộ cây cối bị quật đổ, xe cộ bị lật ngửa và khắp nơi là những đống đổ nát.

Tại những khu vực khác của Caribe, các ngôi nhà cũng bị phá hủy, đường sá bị ngập úng và người dân bị mắc kẹt sau cơn bão "quái vật", có kích thước bằng cả nước Pháp.


Cảnh tan hoang tại St John's, thủ đô kiêm thành phố lớn nhất của Antigua và Barbuda

Mưa lớn, gió mạnh từ cơn bão cũng đã quần thảo các hòn đảo Antigua, St Barts và St Martin (thuộc Pháp).

Giới chức Pháp cho biết đảo St Barts và St Martin (khoảng 40% là lãnh thổ của Hà Lan) đã bị tàn phá cực kỳ nặng nề với các tòa nhà của chính quyền kiên cố cũng bị phá hủy.


Bão Imar đã gây ra tình trạng mất điện và ngập lụt tại Puerto Rico

Đầu giờ trưa 6/9, tâm bão ở cách đảo St.Thomas nằm trên quần đảo Virgin (Mỹ) khoảng 32km về phía đông-đông nam, cách phía đông San Juan, Puerto Rico 144km và di chuyển theo hướng tây-tây bắc với tốc độ 25km/h.

Theo dự báo, bão Irma với sức gió mạnh 295 km/giờ nhiều khả năng sẽ đổ bộ bang Florida vào ngày 10/9. Florida đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong khi người dân bắt đầu tích trữ nhu yếu phẩm. ới sức gió 295 km/giờ (mạnh hơn nhiều so với sức gió 210 km/giờ của bão Harvey mới đổ bộ vào Texas), bão Irma sẽ gây ra những cơn sóng cao đến 3,5 mét, mưa rất lớn và ngập lụt nặng tại những nơi nằm trong vùng ảnh hưởng của hoàn lưu bão.

Trước tình trạng khẩn cấp, đồ hộp và nước đóng chai đã được người dân vét sạch tại một cửa hàng tiện lợi ở Florida, Mỹ. Ngoài ra, khí đốt, thực phẩm, nước sạch, thuốc men, xăng cũng là những mặt hàng được người dân tích trữ nhiều nhất trước bão Irma. Chính quyền bang Florida đã yêu cầu 7.000 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia tại bang này phải báo cáo chờ nhận nhiệm vụ vào ngày 8/9. Trực thăng và các phương tiện cứu hộ đường thủy đã được điều động tới Florida để sẵn sàng đương đầu với bão Irma.


Ảnh vệ tinh chụp bão Irma ngày 5/9 được công bố bởi Cơ quan Kiểm soát Đại dương và Khí tượng Mỹ (NOAA)


Một nhân viên tại Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ đang quan sát diễn biến của bão Irma


Đồ hộp và nước đóng chai bị vét sạch tại một cửa hàng tiện lợi của Florida, Mỹ


Người dân xếp hàng chờ mua khí đốt tại Miami, Florida. Thực phẩm, nước sạch, thuốc men, xăng và khí đốt là những mặt hàng được người dân tích trữ nhiều nhất trước bão Irma


Người dân tích trữ cát vào trong các bao tải. Các bao tải cát này sẽ được dùng để gia cố cửa ra vào, cửa sổ, mái nhà


Một số cư dân bắt buộc phải rời khỏi khu vực lưu trú. Trước khi đi di tản họ ném đồ nội thất vào một bể bơi để tránh các đồ vật này bị thổi nay trong siêu bão

Siêu bão Irma gây ảnh hưởng tới cuộc sống của khoảng 25 triệu người và là cơn bão lớn thứ 2 liên tiếp trong 1 tháng đổ bộ vào nước Mỹ.

Tổng hợp từ Internet

 - Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 - Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 - Tp. HCM
 Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng