1
Bạn cần hỗ trợ?

Cơ hội du học dành cho những ai biết cố gắng

Du học là ước mơ của nhiều bạn trẻ nhưng để hoàn thành trọn vẹn giấc mơ ấy không hề là điều đơn giản. Quyết tâm lựa chọn du học bằng con đường săn học bổng, chiều ngày 25/1/2016

Du học là ước mơ của nhiều bạn trẻ nhưng để hoàn thành trọn vẹn giấc mơ ấy không hề là điều đơn giản. Quyết tâm lựa chọn du học bằng con đường săn học bổng, chiều ngày 25/1/2016, bạn Võ Quốc Nam đã có cuộc gặp gỡ với anh Nguyễn Nhân Đức – Điều phối viên của UE để được anh chia sẻ một vài điểm quan trọng trong quá trình lên kế hoạch du học bằng con đường học bổng.

Võ Quốc Nam hiện là sinh viên năm hai của trường Cao đẳng Kinh tế Hồ Chí Minh. Tháng 2/2017, Quốc Nam mới tốt nghiệp, nhưng cậu bạn này đang nung nấu tìm một suất học bổng du học tại Mỹ. Hỏi lý do vì sao, Nam chia sẻ: “Em muốn được học tại một môi trường giáo dục tiên tiến, được trải nghiệm những kiến thức hay mà nếu ở Việt Nam em không thể nào học được.”  Chính vì lẽ này, trong suốt thời gian qua, Nam đã cố gắng hoàn thiện mình ở nhiều hoạt động khác nhau.

Chuyên ngành của Nam là Quản trị Kinh doanh, với GPA luôn ở mức 8.5, con số đó có thể phản ánh phần nào sức học đáng ngưỡng mộ của bạn trẻ này. Không chỉ vậy, trong quá trình tìm hiểu các tiêu chí xét học bổng của các trường đại học tại Mỹ, Nam biết được khả năng hoạt động xã hội đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, từ những năm cấp 3, Nam đã đi làm thêm bán thời gian trong lĩnh vực kinh doanh để tích lũy kinh nghiệm. Ngoài ra, khi đã chính thức trở thành sinh viên, Nam còn tích cực tham gia nhiều hoạt động tích cực như Tiếp sức mùa thi, diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam, ban tổ chức của nhiều hoạt động của trường, khoa…Tiếng Anh cũng là yếu tố đang được Nam cố gắng đầu tư. Cậu bạn này đang học IELTS và mục đích mà Nam hướng đến là từ 8.0 trở lên.

Ngoài những yếu tố trên đây, Nam còn tự mình tìm hiểu nhiều thông tin du học từ rất nhiều nguồn, nhiều đối tượng, thậm chí đến nhiều trung tâm tư vấn du học. Tuy nhiên, càng có nhiều nguồn thông tin cậu bạn này càng hoang mang vì không thể thẩm định được đâu mới là thông tin hữu ích với mình. Tình cờ biết đến UE, Nam đã đăng kí để được tư vấn và đến gặp anh Nhân Đức trong tâm trạng vô cùng hăm hở. Nam thành thật bày tỏ nguyện vọng được ra nước ngoài du học của mình. Vốn là cựu du học sinh Anh quốc qua con đường học bổng, anh Đức rất vui vẻ chia sẻ cho Nam những kinh nghiệm săn học bổng của bản thân. Sau khi nghe qua những điểm cơ bản về lý lịch học tập của Nam cũng như nghe qua nhiều vấn đề khúc mắc của bạn ấy, anh Đức nhấn mạnh với Nam những điểm chủ chốt nhất.

• Trước hết, Nam cần biết mình thật sự yêu thích chuyên ngành nào. Quản trị Kinh doanh là mảng lớn gồm nhiều yếu tố, vì vậy Nam cần xác định rõ mình yêu thích ngành nào thì mới có thể sống với nó suốt một thời gian dài.

• Thứ hai, muốn được nhận một suất học bổng từ một trong những trường top của Mỹ, Nam phải tạo nên những điểm khác biệt cho mình. Ngoài IELTS, điểm GPA cao, Nam có thể luyện thi thêm SAT để tăng cơ hội cho mình. Kể rõ chi tiết vai trò của mình trong các hoạt động xã hội.

• Thứ ba, Nam cần trình bày một bài luận rõ ràng, trình bày được những thế mạnh cũng như định hướng tương lai của mình. Ví dụ như việc Nam đã thu nhận được nào trong quá trình hoạt động xã hội. Vì sao Nam chọn lựa trường này mà không phải là bất kì một ngôi trường nào khác của Mỹ? Nam đã định hướng được gì sau khi hoàn thành khóa học tại Mỹ?

• Tài chính cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng làm hồ sơ du học. Nhưng trên hết anh Đức khẳng định thành công hay không phụ thuộc vào năng lực và sự cố gắng của Nam.

Sau khi trò chuyện với anh Đức, Nam  đã hiểu hơn về những công việc mà mình sẽ làm. Trước mắt Nam sẽ làm một bảng lý lịch chi tiết cũng như một bài luận hoàn chỉnh, sau đó gửi cho anh Đức để được anh góp ý và sửa chữa. Trong khi đó, anh Đức sẽ giúp Nam ngắm đến những học bổng của một số trường phù hợp với bạn.

Hiện tại chưa thể nói lên điều gì, nhưng hy vọng trong thời gian tới đây, với sự cố gắng và đam mê được khám phá những điều mới mẻ từ nền giáo dục Mỹ, Nam sẽ sớm đạt được thành công.

Thay cho lời kết, xin chia sẻ đến các bạn các bước cơ bản cho quá trình làm hồ sơ du học nhé:

Bước 1: Chuẩn bị cho các kì thi chứng chỉ ngoại ngữ, bao gồm GRE/GMAT, TOEFL/IELTS;

Bước 2: Chọn trường học, chọn chuyên ngành;

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ du học theo những yêu cầu khác nhau của mỗi trường, bao gồm: bài tự giới thiệu bản thân/bài viết mẫu, sơ yếu lý lịch, thư giới thiệu,…

Bước 4: Nộp hồ sơ du học;

Bước 5: Chờ đợi

Bước 6: Nhận tin trúng tuyển và xin học bổng.

Bước 7: Bạn có thể tìm được nội dung chi tiết của từng bước trong quy trình trên ở bất cứ một bài viết tinh hoa nào trên các diễn đàn du học.

Bước 8: Còn cụ thể quy trình trên tốn mất bao nhiêu thời gian thì tùy vào điều kiện của mỗi người mà có sự khác nhau: ít thì một năm, nhiều thì n năm, tất cả đều phụ thuộc thuộc vào sức làm việc mạnh mẽ, ham muốn đi du học của cá nhân và độ tiến triển thuận lợi của sự việc.                                                                                                           

                                                                                                                                                              Thu Nguyễn