1
Bạn cần hỗ trợ?

Chọn cho mình một thời điểm du học thích hợp – dễ hay khó?

Giúp các bạn trẻ đang có nguyện vọng du học thấy được tầm quan trọng và định hướng cho mình một thời điểm du học thích hợp là mục tiêu mà chương trình Mentoring – “Thời điểm nào bạn nên đi du học?” hướng đến.

(UE) Giúp các bạn trẻ đang có nguyện vọng du học thấy được tầm quan trọng và định hướng cho mình một thời điểm du học thích hợp là mục tiêu mà chương trình Mentoring – “Thời điểm nào bạn nên đi du học?” hướng đến.

Chiều ngày 21/11/2015, chương trình Mentoring – “Thời điểm nào bạn nên đi du học?” do UE tổ chức đã diễn ra trong không khí vô cùng thân mật và kết thúc trọn vẹn với sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh. Chương trình Mentoring mang dáng dấp một buổi trò chuyện, tâm tình. Tại đây, các bạn trẻ đang có nguyện vọng du học sẽ được những anh chị du học sinh đi trước chia sẻ những câu chuyện thật nhất về quá trình học tập của các anh chị tại nước ngoài, ngoài ra các bạn được thoải mái thảo luận mọi vấn đề mà mình băn khoăn xoay quanh việc du học sắp tới.

Như chương trình Mentoring trước, Anh Nhân Đức – Trưởng phòng Quản lý chiến lược của UE giữ vai trò chủ trì trong suốt buổi trò chuyện, trong khi đó, khách mời đặc biệt của chương trình lần này là anh Cao Quí Đạt – Du học sinh của Keele University, Vương quốc Anh. Với chủ đề “Thời điểm nào bạn nên đi du học?”, Mentoring lần này thu hút được nhiều đối tượng khán giả khác nhau: các bậc phụ huynh, các bạn học sinh đang học phổ thông, các bạn sắp và đã tốt nghiệp đại học, hoặc đã đi làm.

Sau ít phút giới thiệu, anh Đạt mở đầu với việc hồi tưởng lại thời gian đầu du học của mình. Sang Mỹ du học từ năm 16 tuổi, sau một năm anh lại tiếp tục sang Anh và học tại đây với khoảng thời gian 5 năm. Anh chia sẻ: “Nếu có quyết định lại, mình sẽ vẫn lựa chọn thời điểm ấy. 16 là lứa tuổi không quá nhỏ nhưng cũng không thật trưởng thành. Với mình, đây là thời điểm dễ dàng thích nghi và tiếp nhận những điều mới mẻ.” Trong khi đó, anh Đức lên đường sang Singapore du học với sự sắp xếp của ba mẹ khi đã hoàn thành bậc phổ thông. Tốt nghiệp và về nước làm việc 5 năm, anh quyết định xin học bổng để tiếp tục con đường học tập của mình. Lần sang Anh học MBA tại Durham University chính là quyết định đúng đắn nhất của anh.

Được hai anh du học sinh chia sẻ nhiệt tình, các bản trẻ mạnh dạn hơn khi bày tỏ ý kiến riêng của mình. Có bạn mong muốn du học sớm từ lúc học cấp ba với mục tiêu xin được một suất học bổng giá trị. Có bạn nghĩ mình nên làm việc sau khi tốt nghiệp khoảng 2 - 3 năm để có thêm kinh nghiệm. Ngược lại, có bạn lại nghĩ mình nên du học xuyên suốt rồi hẳn đi làm để chất lượng học tập được đảm bảo…Nhìn chung, câu trả lời cho “Thời điểm nào bạn nên đi du học?” phụ thuộc chủ yếu vào bản thân của mỗi cá nhân. Hoàn cảnh gia đình, lứa tuổi, tâm lý,… sẽ tác động đến việc lựa chọn thời điểm du học thích hợp với bạn. Một số bạn khác do dự vì lo ngại “sốc văn hóa” hoặc thiếu tự tin về năng lực của bản thân. Nói về “sốc văn hóa”, anh Đạt khẳng định: “Hầu như du học sinh nào cũng phải đối mặt với vấn đề này. Tuy nhiên, những người bản xứ luôn rất thân thiện, chỉ cần bạn chịu mở lòng và lên tiếng nhờ hỗ trợ, họ nhất định sẽ giúp bạn.” Trong khi đó, anh Đức làm các bạn vững tin hơn khi chia sẻ: “Các trường đại học, dù là các trường top thường chú trọng đến nhiểu yếu tố để xét tuyển, nhưng background đẹp không phải là vấn đề họ quan tâm quá nhiều. Quan trọng là trong bài essay, hãy cho họ biết điểm đặc biệt của bạn, định hướng nghề nghiệp của bạn rõ ràng và có ích cho cộng đồng như thế nào. Vì vậy, các bạn đừng quá lo lắng trong việc xin học bổng hoặc apply vào một trường nào đó mà mình cảm thấy phù hợp.”

Bị cuốn hút bởi những câu chuyện chân thành gắn với khoảng thời gian du học của hai anh Đạt và Đức, một tiếng rưỡi của chương trình trôi qua nhanh chóng. Nhìn các bạn vội vàng xin thông tin liên lạc từ các anh trước khi chia tay, chúng tôi tin những nội dung UE mang đến cho các bạn trong chuỗi chương trình Mentoring thật sự có ý nghĩa. Hy vọng Mentoring của UE sẽ còn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn. Các bạn tiếp tục cập nhật để tham gia những chương trình hấp dẫn khác từ UE nhé!!!

Tham khảo thêm hình ảnh tại: http://www.duhocue.edu.vn/chuong-trinh-thoi-diem-nao-nen-di-du-hoc-21-11-2015.html

Thu Nguyễn