1
Bạn cần hỗ trợ?

Blue Lake – Hồ nước sạch nổi tiếng của New Zealand

Hồ Blue Lake, đúng với tên gọi của nó, với dòng nước trong trẻo, xanh sạch như nước cất, được các nhà nghiên cứu đánh giá là hồ nước sạch nổi tiếng nhất trên thế giới.

UE - Hồ Blue Lake, đúng với tên gọi của nó, với dòng nước trong trẻo, xanh sạch như nước cất, được các nhà nghiên cứu đánh giá là hồ nước sạch nổi tiếng nhất trên thế giới.

Với vị trí thơ mộng nằm trong công viên quốc gia Nelson Lakes của New Zealand, Blue Lake là tên gọi một hồ nước ngọt có độ cao khoảng 1.200m trên mặt nước biển và có diện tích mặt hồ rộng gần 70ha. Blue Lake nếu gọi theo tiếng Maori tại New Zealand là Rotomairewhenua, có nghĩa là “thiêng liêng”.

Người phát hiện ra sự đặc biệt của Blue Lake là nhà thủy văn Rob Merrilees thuộc Viện National Institute of Water and Atmospheric Research - NIWA ở Nelson. Ban đầu ông cho rằng độ trong lành ở đây cũng gần tương tự như ở suối Te Waikoropupu nổi tiếng tại New Zealand. Rob Merrilees đã phát biểu nghi ngờ của mình với các chuyên gia NIWA khác, thậm chí ông đã đề xuất phát hiện của mình với chuyên gia quang học thủy sản của NIWA, Tiến sĩ Rob Davies-Colley, người đầu tiên đo độ trong của suối Te Waikoropupu. 

Một cuộc nghiên cứu đã được tiến hành vào năm 2011, các nhà nghiên cứu của đã chứng minh rằng, Blue Lake còn vượt qua độ trong của Te Waikoropupu. Đối với suối Te Waikoropupu, người ta chỉ có thể nhìn xuyên thấu tới độ sâu 63m, còn ở Blue Lake đã vượt lên đến con số 80m. Nước ở hồ đặc trưng bởi màu xanh ngắt, độ trong gần bằng nước tinh khiết.

Nghiên cứu cho biết: nước hồ được cung cấp từ hồ băng Constance gần đó, dòng nước này đi qua vùng lở đất tạo thành một con đập giữa hai hồ. Chính con đập tự nhiên đã lọc gần như toàn bộ bụi bẩn trong nước, tạo cho nước hồ độ trong lành không nơi nào có được. Chính sự tinh khiết đó giúp Blue Lake được xem là kỳ quan thiên nhiên thế giới độc đáo ở New Zealand và là hồ nước xanh sạch nhất trên thế giới.

Nếu có dịp đến New Zealand, các bạn hãy đến tham quan công viên quốc gia Nelson Lakes nhé. Dòng nước trong vắt như pha lê của Blue Lake cùng vị thế kì vĩ, nên thơ của hồ nước ngọt này chắc chắn sẽ làm bạn khó cưỡng lại được sự say mê đấy.

An My tổng hợp