1
Bạn cần hỗ trợ?

Biết cách lái xe ở New Zealand khi du học

Sẽ có lúc nào đó bạn sẽ có hẳn một chiếc xe cho riêng mình khi du học tại New Zealand và hằng ngày thư thả lái xe đi học, đi chơi và nhiều hơn thế.

Việc mua xe đối với các bạn du học sinh tại New Zealand thật ra cũng không phải là điều gì lạ lẫm cho lắm. Sở hữu một chiếc xe cho riêng mình, bạn sẽ có nhiều thuận lợi vì chủ động được việc đi lại của mình. Nhưng điều đáng nói là trước khi mua một chiếc xe và lái nó trên đường, hãy hiểu về luật giao thông đường bộ tại New Zealand để không phải xảy ra một sự cố đáng tiếc nào. Tham khảo những lưu ý sau đây nhé.

1. Phải có bằng lái xe hợp ở New Zealand

Đây là điều đương nhiên khi muốn tham gia giao thông ở bất cứ đâu. Với New Zealand, nếu đã có bằng lái xe do nước bạn cấp hoặc bằng lái xe quốc tế IDP, bạn sẽ được thoải mái lái xe tại đây trong vòng 12 tháng mà không cần phải có bằng lái xe của nước này. Với bằng lái xe của những quốc gia không phải là tiếng Anh, bạn vui lòng dịch ra một bản tiếng Anh và luôn mang cả hai trong người. 12 tháng sau khi tới New Zealand, bạn được yêu cầu để chuyển đổi giấy phép lái xe của New Zealand. Nhớ rằng bạn sẽ bị phạt nếu phát hiện không có giấy phép lái xe khi đang lưu thông với bất kì lý do gì.

2. Lái xe ở lề trái

Tại New Zealand, việc lái xe về phía bên tay trái của con đường là quy định riêng của nước họ. Chắc chắn một số bạn đã quen với việc lái xe bên lề phải như trước nay ở nước mình, Nếu bạn gặp khó khăn về việc ghi nhớ này, viết "Lề trái" trên nhãn dán và đặt nó trên tay lái của bạn trong thời gian đầu nhé.

>> Học bổng Tiến sĩ của Auckland University of Technology, New Zealand năm 2017

3. Luôn đeo dây an toàn của bạn

Đây là một quy định quan trọng của New Zealand đối với người lái xe và cả hành khách trong xe. Hãy nhớ là bất kể bạn là người lái hay hành khách thì việc đầu tiên mà bạn phải làm khi vừa lên xe là đeo dây an toàn. Thậm chí là nếu bạn thắt đây an toàn mà hành khách ngồi cùng bạn không mang thì bạn vẫn sẽ bị phạt. Vì vậy hãy nhắc nhở nhau mang dây an toàn khi ngồi trên xe nhé.

4. Bảo hiểm

Đây là lời khuyên chân thành đối với những bạn đang sở hữu trong tay một chiếc xe cho riêng mình. Hãy mua bảo hiểm cho xe bạn nhé.

5. Nếu chẳng may gặp tai nạn…

Không ai muốn tai nạn giao thông xảy ra, nhưng nếu xui rủi gặp phải trường hợp này thì hãy bình tĩnh xử lý. Nếu đang vướng trong một tai nạn, hãy lái xe sang bên trái đường và tìm một chỗ đậu xe an toàn. Nếu không có ai bị thương, bạn có thể trao đổi chi tiết với bên kia. Hãy tên của người lái xe và những thông tin cần thiết như địa chỉ, số điện thoại, số đăng ký xe ( biển số), tên của công ty bảo hiểm. Sau đó, báo cáo tai nạn tại một trạm cảnh sát trong vòng 24 giờ và làm theo hướng dẫn.

Trường hợp tại nạn nghiêm trọng hơn khi có người bị thương, gọi 111 cho dịch vụ khẩn cấp (xe cứu thương, cứu hỏa và cảnh sát).

>> Thích nghi với môi trường mới khi du học New Zealand

6. Tuyệt đối không uống rượu khi lái xe

Uống rượu khi lái xe được xem là hành vi ngu ngốc và nguy hiểm tại New Zealand. Bạn có thể bị phạt lên đến $4,500 và có thể bị bỏ tù nếu bạn bị phát hiện có sử dụng rượu bia mà vẫn lái xe. Trường hợp bất khả kháng cần phải uống khi tham gia những bữa tiệc lớn, bạn nên đi taxi hoặc nhờ một ai đó tỉnh táo đưa về.

7. Tốc độ và sự mệt mỏi

Lái xe tốc độ quá mức quy định chính là một trong những kẻ giết người lớn nhất ở New Zealand, đặc biệt là trên những con đường nông thôn. Khi lái xe, bạn cần nhớ tính mạng con người luôn quý giá hơn cả, cần phải cẩn trọng tuyệt đối. Lái xe ở một tốc độ ổn định là tốt nhất.

Mệt mỏi cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi trong khi lái xe, hãy dừng lại và nghỉ ngơi. Nhớ rằng phải luôn giữ tinh thần tỉnh táo khi lái xe.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã có thể phần nào hiểu hơn về việc lái xe tại New Zealand và có những chuyến đi vô cùng hấp dẫn trên chính chiếc xe của mình nhé.

THU NGUYỄN

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 - Tp. HCM
 Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng