1
Bạn cần hỗ trợ?

Bảng xếp hạng World University Rankings 2018: Anh quốc dẫn đầu

Sáng ngày 5 tháng 9, Times Higher Education đã công bố kết quả bảng xếp hạng World University Rankings 2018. Đứng đầu danh sách là hai trường đại học của Anh quốc: Oxford và Cambridge.


Đại học Cambridge

Về bảng xếp hạng World University Rankings 2018

Tạp chí Times Higher Education  đã xếp hạng 1.000 trường đại học cho năm 2018. Đây là bảng xếp hạng lớn nhất từ trước đến nay.

Có 13 tiêu chí được đưa ra để xếp hạng các trường đại học hàng đầu dựa vào các nhiệm vụ cốt lõi của trường đại học như giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao kiến thức và triển vọng quốc tế. Các tiêu chí được xem xét, so sánh và đánh giá toàn diện, công bằng nhất. Bảng xếp hạng này là một kết quả đáng tin tưởng của sinh viên, học giả, các nhà lãnh đạo các trường đại học, chính phủ.

Việc đánh giá các chỉ số được áp dụng kiểm toán độc lập bởi một công ty dịch vụ chuyên nghiệp là Công ty PricewaterhouseCoopers (PwC).

>> Du học 5 ngành hot nhất tại Vương Quốc Anh


Sinh viên Đại học Oxford

Kết quả World University Rankings 2018

Trong bảng xếp hạng 2018, Đại học Oxford và Đại học Cambridge chiếm giữ vị trí số 1 và số 2. Các nước châu Âu xếp trong top 200 trường đại học hàng đầu. Ngoài ra, có một xu hướng đáng chú ý là sự gia tăng liên tục của Trung Quốc trong những năm gần đây. Trường Đại học Peking (Bắc Kinh) nằm trong top 30 trường tốt nhất.

Đại học Oxford hai năm liên tiếp đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng. Năm nay bật lên vị trí đứng đầu.

Đại học Cambridge từ vị trí thứ 4 tiến lên vị trí thứ 2. Tiếp theo là Viện Công nghệ California và Đại học Stanford (Mỹ).

Lý do mà Cambridge có thể đứng thứ 2 là bởi vì trong năm nay, công tác nghiên cứu và chất lượng nghiên cứu đã được cải thiện rõ rệt.

Doanh thu của các trường ở Mỹ đã giảm 23% (Viện Công nghệ California) và 24% (Đại học Stanford) trong khi Cambridge và Oxford đã thúc đẩy được doanh thu, tăng 24% so với năm trước.

Louise Richardson - Phó hiệu trưởng Oxford nói rằng cô đã “vui mừng bởi Oxford đã đạt được ví trí đầu bảng trong bảng xếp hạng các trường đại học toàn cầu”.

Giáo sư Richardson, Đại học Oxford nói rằng “để được đánh giá là trường đại học tốt nhất thế giới Oxford đã nỗ lực rất nhiều với sự cởi mở để sinh viên được tham gia tích cực vào quá trình phát triển của trường. Đây là niềm tự hào cho Oxford và tôi”.

Kết quả bảng xếp hạng cho thấy vị trí các trường của Mỹ và Úc trong những năm tương lai có thể bị “đe dọa”.

Trong top 200, có tới 59/62 trường của Mỹ phải đối mặt với các nguy cơ tụt hạng khi các thu thập cho thấy đội ngũ giảng viên nghi ngờ thu nhập tương lai của họ dưới sự lãnh đạo của tổng thống Trump.

Các trường của Úc đã duy trì được hiệu suất tương đối ổn định nhưng vị thế trong những năm tới vẫn có thể thay đổi bởi Chính phủ Úc có kế hoạch cắt giảm 2,5% kinh phí dành cho giáo dục, ước tính sẽ mất khoảng 2,8 tỉ đô la cho thu ngập của ngành.

Các quốc gia châu Âu đang đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các quốc gia châu Á. Đại học Peking đã chiếm giữ vị trí thứ 27, đứng ngang hàng với Đại học New York và Đại học Edinburgh.

Đại học Tsinghua năm nay vượt lên đứng ở số 30, vượt qua Đại học Melbourne, Viện công nghệ Georgia, LMU Munich và École Polytechnique Federale de Lausanne.

>> LSC - Ngôi trường có học phí thấp nhất Anh Quốc


Đại học Tsinghua

Danh tiếng các trường đại học của Trung Quốc đã được cải thiện bởi họ đã tập trung cho việc giảng dạy và nghiên cứu trong năm vừa qua. Hiện nay có tới 3 trường đại học của Châu Á.

Cả những tổ chức Trung Quốc đã được cải thiện về mặt danh tiếng của họ cho việc giảng dạy và nghiên cứu trong năm nay - có nghĩa là hiện nay có ba trường đại học châu Á trong top 30 của bảng xếp hạng lần đầu tiên dưới phương pháp hiện hành.

Trường đại học hàng đầu ở châu Á – Đại học Quốc gia Singapore đã tăng lên hai bậc từ 24 lên 22, đứng ngang hàng với Đại học Toronto và Đại học Carnegie Mellon. Ông Tan Chorh-Chuan – Chủ tịch hội đồng trường nói rằng ông “rất vui mừng bởi Đại học Quốc gia Singapore đã dần khẳng định được danh tiếng trên toàn cầu. Kết quả bảng xếp hạng này có tác động sâu sắc tới chất lượng giáo dục và nghiên cứu của trường”.


Đại học Quốc gia Singapore

THE World University Rankings 2018: Top 10

2018 rank

2017 rank

University 

Country

1

1

University of Oxford

Vương quốc Anh

2

4

University of Cambridge

Vương quốc Anh

=3

2

California Institute of Technology

Mỹ

=3

3

Stanford University

Mỹ

5

5

Massachusetts Institute of Technology

Mỹ

6

6

Harvard University

Mỹ

7

7

Princeton University

Mỹ

8

8

Imperial College London

Vương quốc Anh

9

=10

University of Chicago

Mỹ

=10

9

ETH Zurich – Swiss Federal Institute of Technology Zurich

Switzerland

=10

13

University of Pennsylvania

Mỹ

 Áp lực tạo nên kim cương

Sự cạnh tranh khốc liệt về chất lượng và sự đầu tư cho giáo dục đã làm thay đổi cục diện giữa các cường quốc giáo dục ở phương Tây và một số các quốc gia châu Á đang dần “nóng lên”. Không có những tiêu chí chính xác để đảm bảo cho một trường đại học xuất sắc trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Đại học New York có 3 điểm chính tạo nên danh tiếng hàng đầu thế giới cho một cơ sở giáo dục đó là:

- Tính chất đô thị

Sinh viên và giảng viên có cơ hội sống trong sự đa dạng và sống động của thành phố. Đối với giảng viên, đó là những cơ hội để nghiên cứu, phát triển, họ được tiếp xúc với các tổ chức văn hóa, trí tuệ và giáo dục quan trọng. Đối với các sinh viên, đó là cơ hội thực tập đa dạng, môi trường sống là sự kết nối giữa trường học và sự nghiệp của họ. 

>> Học bổng du học Anh 2017 - 2018 của đại học Liverpool


Thành phố New York

Thành phố New York luôn hoan nghênh tất cả các kết nối toàn cầu đến với họ.

New York có ý thức biến mình thành một nhân tố quan trọng trong sự phát triển của Thung lũng Silicon và nâng tầm ảnh hưởng của nó bởi các địa điểm khác về khoa học và công nghệ thương mại. Hiện tại New York có Google, Facebook, IBM Watson, và trường Đại học New York có quan hệ đối tác với tất cả trong số họ.

- Triển vọng toàn cầu

Sáu thập kỷ trước, Đại học New York đã mở trang web đầu tiên của mình ở nước ngoài, và cho đến hiện tại trường đã có cơ sở đại học nghiên cứu và cấp bằng ở Abu Dhabi và Thượng Hải.


Đại học New York

- Tính tạo bạo

Trường luôn sẵn sàng để thay đổi và đi tiên phong trong việc cởi mở chính sách của mình. Những người lãnh đạo có tham vọng sẽ có nhiều phát minh hơn nữa trong quá trình phát triển của trường. Năm 2014, Đại học New York sáp nhập với Đại học Bách khoa năm 2014 với mục đich “phục hồi chuyên ngành kỹ thuật sau 40 năm vắng mặt”. Họ liên tục mở rộng mạng lưới giảng viên và nhà nghiên cứu. Kết quả cho sự cố gắng đó là trường đã cải thiện vị trí trong rất nhiều bảng xếp hạng các trường đại học uy tín.

Đại học New York không phải là điển hình duy nhất cho việc “áp lực tạo nên kim cương” trong bảng xếp hạng các trường. Có thể kể đến trong top 50, có Đại học California đã tăng lên 10 bậc lên vị trí 31.

Bức tranh châu Á chưa phải là “màu hồng”

Một chủ đề nóng của bảng xếp hạng năm nay chính là sự gia tăng vị trí của các quốc gia châu Á. Đây là lần đầu tiên mà ba trường đại học châu Á đã có mặt trong top 30 của bảng xếp hạng kể từ năm 2010-11. Đại học Quốc gia Singapore tăng 2 bậc từ 24 lên 22. Đại học Peking tăng 2 bậc từ 29 lên 27. Trung Quốc có 7 trường đại học nằm trong top 200, vượt qua HongKong.

Nhưng bức tranh này không phải là màu hồng cho tất cả các quốc gia châu Á. Trong khi Hàn Quốc vẫn có 4 trường trong top 200, thì ¾ trường đã tụt hạng. Đại học Đài Loan rớt 3 bậc xuống vị trí 198.  Đại học Tokyo từ vị trí 39 xuống vị trí 46.

>> Tại sao nên chọn du học Anh


Đại học Đài Loan

Các quốc gia châu Á đang chịu áp lực từ chính các đối thủ trong khu vực và trên thế giới. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và các nước cần tăng cường danh tiếng của mình và ghi dấu trên bản đồ giáo dục thế giới với các chiến lược thúc đẩy giáo dục mạnh mẽ hơn nữa.

Không có một kết quả nào là tuyệt đối

Trong số 1.000 trường đại học được xếp hạng năm nay không có một đối tượng nào đạt xuất sắc trên 5 trụ cột chính là: phương pháp, giảng dạy, nghiên cứu, thu nhập, triển vọng quốc tế.

Kết quả phân tích cho thấy có nhóm 7 trường ưu tú nhất gồm có 4 trường của Vương quốc Anh và  trường của Mỹ: Đại học Oxford, Đại học cambridge, Cao đẳng Hoàng gia London, Đại học Edinburgh, Đại học Duke, Đại học California, Đại học Johns Hopkins. Mỗi trường đại học đáp ứng một số tiêu chí khác nhau. Các trường của Vương quốc anh thì dẫn đầu trong việc giảng dạy, nghiên cứu, trích dẫn và quốc tế hóa, nhưng thu nhập ngành công nghiệp lại có hiệu suất kém. Ba trường của Mỹ dẫn đầu về việc giảng dạy, nghiên cứu và thu nhập ngành công nghiệp, nhưng họ mất lợi thế cạnh họ khi nói đến triển vọng quốc tế.

>> Khám phá nước Anh huyền bí

- Hoàng Anh -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP
 Đăng kí Test IELTS Miễn Phí: bit.ly/3fHCumS

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 - 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Tel: 028 7309 0102
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276