1
Bạn cần hỗ trợ?

Bạn nhận được gì khi tham gia chương trình Co-op tại Canada?

Các bạn sinh viên có thể kiếm được thêm một khoản tiền phục vụ quá trình học tập và làm nổi bật thêm CV của mình đối với các nhà tuyển dụng sau này thông qua việc tham gia vào các chương trình co-op khi du học tại Canada. Nếu bạn không tin thì có thể đọc ngay câu chuyện có thật bên dưới nhé.

>>Thành phố tốt nhất dành cho sinh viên tại Canada năm 2017

Sức hấp dẫn của chương trình Co-op tại Canada

Sarb Majumdar – một anh bạn người Singapore, là sinh viên năm thứ 4 Ngành Quản lý kỹ thuật tại Đại học Waterloo, Canada. Nhưng nếu bạn đi đến Waterloo và tìm kiếm cậu ấy ngay bây giờ, bạn sẽ không tìm thấy cậu ấy đâu.

Sarb Majumdar đang ở Toronto và đang làm việc toàn thời gian với tư cách là một nhà phát triển phần mềm. Sao lại thế nhỉ? Majumdar là một trong 20.792 sinh viên của trường đại học Waterloo trong tổng số 30.997 sinh viên theo học toàn thời gian tại trường tham gia chương trình Co-op vào thời điểm mùa thu 2016. Tại Canada, sinh viên tham gia chương trình Co-op thay thế giữa các kỳ học và làm việc trong điều kiện toàn thời gian. Thông thường, chương trình Co-op kéo dài 4 tháng, tuy nhiên, cũng có chương trình tạo điều kiện cho bạn làm việc lên đến 8 tháng hoặc lâu hơn.

Các sinh viên tại phần đông các trường của Canada được tạo điều kiện tham gia chương trình Co-op, thường sẽ có các kì tuyển dụng khác nhau trong năm và với các nhà tuyển dụng khác nhau. The Canadian Association for Co-operative Education - một tổ chức phi lợi nhuận công nhận các chương trình Co-op, ước tính rằng trong năm 2015-2016, sinh viên trên khắp Canada đã hoàn thành khoảng 80.000 kì làm việc.

Các sinh viên tham gia chương trình Co-op cho biết, họ có thể mất thêm thời gian so với các chương trình đào tạo thông thường vì vì điều kiện làm việc có thể kéo dài một năm hoặc nhiều hơn nhưng họ được trả lương xứng đáng, có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế và kết nối được với những nhà tuyển dụng để có thể dễ dàng tìm được việc làm trong tương lai.

Harvey Weingarten, CEO của Hội đồng Kiểm định Chất lượng Giáo dục Ontario, một cơ quan của Chính phủ, cho biết, Co-op là chương trình giáo dục thực tiễn nhất, chính thức nhất trong một cơ sở giáo dục sau trung học tại Canada. Khuyến nghị chính sách về các trường cao đẳng và đại học của Ontario. "Co-op là vua," ông nói thêm.

>> Bạn có muốn nhận học bổng từ Viện Phát triển Công nghệ Canada?

Đối với sinh viên quốc tế quan tâm đến các chương trình co-op khi quyết định du học tại Canada, các bạn cần lưu ba yếu tố cần được xem xét dưới đây nhé:

1. Sự công nhận: The Canadian Association for Co-operative Education (CAFCE) cung cấp một quy định chi tiết về một chương trình co-op chất lượng.

Anne-Marie Fannon, chủ tịch của CAFCE, cho biết các thành phần chính của các chương trình co-op được công nhận về chất lượng phải bao gồm vị trí làm việc được trả lương - với một số ngoại lệ - trường chấp nhận; Nhà tuyển dụng giám sát và đánh giá thành tích sinh viên; và một hệ thống theo dõi sinh viên trong suốt thời gian làm việc được nhà trường thực hiện.

Hiệp hội CEFCE hiện có hơn 80 tổ chức thành viên, 36 trong số đó được công nhận, Fannon nói. Và hầu hết các trường thành viên không gia nhập đều tuân thủ càng nhiều quy định càng tốt, cô nói. Sinh viên quốc tế muốn tham gia chương trình Co-op khi du học tại Canada có thể sử dụng thư mục chương trình hợp tác của CAFCE để tìm kiếm các chương trình tại các tổ chức thành viên trong tỉnh bang mong muốn của họ. Và liên hệ đến nhà trường để hỏi rõ chi tiết về chương trình.

2. Sự hướng dẫn chi tiết về việc tham gia chương trình co-op: ngoài việc được kiểm định chất lượng, nhà trường sẽ đóng vai trò quan trọng để sinh viên của mình có được một chương trình co-op tốt nhất.

Quá trình để được tuyển dụng vào một vị trí co-op vẫn có sự cạnh tranh giống như môi trường làm việc thực tế mà các bạn sẽ tham gia sau này. Các sinh viên tìm kiếm các vị trí này, đôi khi trong cơ sở dữ liệu của trường đại học, hoặc là tự tìm thông qua các tin tuyển dụng.

Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự hỗ trợ dành cho sinh quốc tế. Fannon cho biết rằng các dịch vụ này được thực hiện ở nhiều trường đại học tại Canada. Các bạn có thể được hướng dẫn những nội dung cần thiết cho buổi phỏng vấn, hướng dẫn về quá trình xin giấy phép làm việc mà sinh viên quốc tế cần cho các vị trí toàn thời gian ngoài trường.

Majumdar – cậu bạn sinh viên của đại học Waterloo trong câu chuyện dài của chúng ta chia sẻ rằng cậu ấy không có chút kinh nghiệm về việc làm và không biết bản lý lịch là gì. Sauk hi được một cố vấn tại Waterloo hướng dẫn, Majumdar khẳng định đây "là một bước đi thực sự hữu ích trong năm đầu tiên của tôi."

Giáo sư Peggy Jarvie, tại Đại học Waterloo, cho biết đôi khi các sinh viên quốc tế cần một thời gian dài hơn một chút so với những người khác để có được công việc co-op đầu tiên. "Nhưng tỷ lệ tìm được việc làm, đến cuối cùng, cũng giống như đối với sinh viên trong nước".

>> Cơ hội được định cư và hoàn trả học phí tại tỉnh bang Manitoba, Canada

3. Các loại hình công việc và địa điểm: tham gia chương trình co-op tức là bạn sẽ có thời gian làm việc full-time tại một đơn vị tuyển dụng nào đó, vậy hãy tìm hiểu và trao đổi thật kĩ để bạn biết được bạn sẽ làm gì và làm việc ở địa điểm như thế nào.

Các sinh viên quốc tế có tiềm năng cũng có thể muốn tìm hiểu xem họ có thể đăng ký làm việc tại Canada hay không, đôi khi bạn có thể được trở về nước làm việc. Jarvie cho biết các sinh viên quốc tế tại Waterloo đôi khi trở về quê nhà trong kỳ làm việc đầu tiên của họ, thường vì họ muốn dành thời gian với gia đình.

Majumdar đã làm việc tại Waterloo và Toronto, và cậu ấy đã đi công tác đến những nơi như New York City. "Tôi có kinh nghiệm với các công ty khác nhau, những nền văn hoá khác nhau", anh bạn chia sẻ, "và tôi có cảm giác về sự phát triển chuyên môn vượt ra ngoài phạm vi lớp học thông qua chương trình co-op".

Nếu bạn cũng mong muốn có được những trải nghiệm thú vị như Majumdar, hãy nghĩ đến việc sẽ tham gia một chương trình Co-op như cậu sinh viên của đại học Waterloo này nhé. 

- Quốc Huy -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP
 Đăng kí Test IELTS Miễn Phí: bit.ly/3fHCumS

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 - 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Tel: 028 7309 0102
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276