1
Bạn cần hỗ trợ?

Bạn có muốn đi làm thêm khi du học Canada?

Không chỉ riêng du học Canada, có rất nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh vấn đề làm thêm khi du học tại bất kì một quốc gia nào. Nếu đang và sẽ là sinh viên quốc tế tại Canada, bạn có dự định làm thêm?

>> Khám phá khu vườn đẹp xinh nhất thế giới tại Canada

Biết lựa chọn một việc làm thêm phù hợp, lợi nhiều hơn hại

Có ý kiến cho rằng việc làm thêm trong quá trình du học sẽ khiến bạn phân tâm và không tập trung vào việc học ở trường. Đúng là không ít trường hợp trì trệ việc học, thi lại thậm chí học lại vì chỉ lo kiếm tiền từ việc làm thêm. Tuy nhiên, nếu biết lựa chọn một hình thức làm việc phù hợp, bạn sẽ tích lũy cho mình rất nhiều lợi ích.

Canada nổi tiếng là đất nước an toàn với môi trường học tập chất lượng và cực kì năng động. Là du học sinh Canada, bạn có thể tận dụng điều kiện này để làm mới mẻ hơn cuộc sống sinh viên của mình. Một công việc làm thêm phù hợp trong những khoảng thời gian rảnh rỗi sẽ giúp bạn kiểm chứng và ứng dụng rất nhiều kiến thức đã học được từ lớp học. Đó sẽ là những kinh nghiệm, kĩ năng bổ ích cho bạn trong tương lai. Ngoài việc có thêm một khoản tiền trang trải chi phí sinh hoạt du học, bạn còn có thể ghi thêm điểm cộng với nhà tuyển dụng, dễ dàng có được cơ hội tốt để thăng tiến trong tương lai, đây cũng là tiền để bạn có thể định cư tại Canada sau du học.

Thế nào là làm thêm hợp pháp khi du học Canada?

Điều này phụ thuộc vào visa du học của bạn. Trước hết hãy kiểm tra xem visa của bạn có được phép làm thêm không. Ngoài ra, dù visa có cho bạn quyền làm thêm thì cũng hãy nhớ rằng bạn chỉ có tối đa 20 giờ/1 tuần khi khóa học của bạn đang diễn ra. Chỉ trừ khi vào những kì nghỉ hè hay những dịp lễ đặc biệt bạn sẽ được tự do làm việc mà ko bị giới hạn thời gian.

Trường hợp hình thức làm việc của bạn là thực tập bắt buộc của khoá học hoặc một dạng công việc hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp thì thời gian làm việc của bạn sẽ được thỏa thuận.

Tuy nhiên, các bạn sinh viên quốc tế hiện nay khi du học Canada sẽ có khá nhiều thuận lợi. Chính phủ Canada hiên đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi sinh viên quốc tế về vấn đề làm thêm trong thời gian học tập tại đây. Nếu là sinh viên chính khóa thuộc các trường công lập hoặc các trường tư thục hoạt động theo điều lệ của chính phủ, bạn sẽ được tham gia chương trình việc làm được thiết kế riêng cho sinh viên quốc tế hoặc làm việc ngay chính đơn vị mà mình đang theo học.

Bắt đầu cho một việc làm thêm

Bạn đang háo hức bắt đầu vào một việc làm thêm, tuy nhiên lại chưa biết mình phải làm như thế nào. Đừng lo lắng, hãy bắt đầu từ nơi gần gũi nhất với bạn. Bảng thông báo ngay trong khuôn viên trường là nơi bạn cần đến đầu tiên. Tham khảo ngay những thông tin việc làm trên đó nhé.

Nếu bạn đã lỡ những cơ hội tốt, hãy thử một con đường khác bằng việc tìm đọc phần rao việc trên các tờ báo có độ uy tín cao, bạn cũng có thể đi đến trung tâm việc làm và văn phòng tư vấn nghề nghiệp của trường để tìm việc.

>> Quyết định du học Canada bậc phổ thông với Nova Scotia

Được biết mức lương cho công việc làm thêm của các bạn sinh viên sẽ dao động từ 8 – 12 CAD trong một giờ. Như vậy, mức lương làm thêm của bạn cao hay thấp là tùy thuộc vào công việc mà bạn chọn. Theo như các bạn đi trước kể lại, nếu làm ở thư viện hoặc trợ giảng thì lương sẽ cao hơn và việc cũng đỡ vất vả hơn. Trường hợp các bạn phải làm bên ngoài nhà trường như làm phục vụ tại quán rượu hoặc quán ăn thì lương cơ bản là thấp, phải trông cậy vào phần tiền tip. Ngoài ra, mức lương cũng phụ thuộc vào khu vực bạn làm, khu vực các đô thị lớn mức lương làm thêm thường sẽ cao hơn.

- HOÀNG ANH -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 - Tp. HCM
 Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng