1
Bạn cần hỗ trợ?

6 lời khuyên hàng đầu về chổ ở cho du học sinh Úc

Không thể phủ nhận một điều rằng sinh viên khi du học ở nước ngoài gặp khá nhiều khó khăn. Có rất nhiều thứ du học sinh phải làm, từ việc lựa chọn một khóa học, một quốc gia đến một loại thị thực phù hợp với khả năng cá nhân.

Bài viết này được tổng hợp từ ý kiến của nhiều chuyên gia đến từ khắp nơi trên thế giới cho du học sinh tại Úc khi muốn tìm kiếm một chỗ ở tại quốc gia này.

Việc tìm chỗ ở phù hợp với sinh viên có thể là yếu tố quan trọng để tạo sự chuyển tiếp suôn sẻ sang đất nước mới của bạn, hoặc là một khởi đầu tồi tệ có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn sau khi kết thúc các giờ học ở trường. Nói vậy thôi chứ các bạn cũng đừng nên quá lo lắng, bạn nên háo hức khi tìm hiểu về các loại nhà ở khi du học Úc nhé!.

Lời khuyên về chổ ở cho du học sinh Úc 1

Tìm chỗ ở phù hợp với lối sống và ngân sách của bạn

Du học sinh Úc có nhiều lựa chọn về loại nhà ở tại đất nước xinh đẹp này. Là một sinh viên, bạn sẽ có thể lựa chọn những loại nhà sau:

  • Homestay (sống với gia đình người bản xứ),
  • Chỗ ở được xây dựng theo mục đích dành cho sinh viên (PBSA),
  • Bất động sản cho thuê (nhà và căn hộ),
  • Nhà ở trong khuôn viên trường (ký túc xá sinh viên đại học),
  • Cao đẳng thuộc khu dân cư,
  • Căn hộ dịch vụ,
  • Nhà trọ.

Nơi bạn chọn sống tất cả sẽ phụ thuộc vào ngân sách của bạn, thời gian lưu trú của bạn (nhiều nhà cung cấp chỗ ở sinh viên và khu dân cư có thời gian lưu trú tối thiểu) và loại phòng bạn đang tìm kiếm.

>> Top 5 thành phố lý tưởng cho sinh viên du học Úc

Đừng kỳ vọng quá nhiều và tìm hiểu thủ tục trước khi thuê

Có thể bạn chưa từng đến Úc - điều này có nghĩa là có thể bạn không quen với cách thức hoạt động của việc thuê nhà (khi nào phải trả tiền thuê nhà, khi nào cần đăng ký, cần phải ký gì, v.v.). Dịch vụ mà bạn đang nhận được có các quyền và cũng có trách nhiệm cả về pháp lý và văn hóa. Điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu tất cả các vấn đề cho thuê trước khi cam kết đến ở tại một địa điểm. Nếu không, quá trình cho thuê có thể khó khăn vì bạn không biết về các thủ tục liên quan đến thuê phòng, hiểu và ký hợp đồng thuê, thanh toán tiền đặt cọc / tiền đặt cọc, phí đặt trước, thanh toán tiền thuê nhà và phí dọn dẹp. Làm quen với tất cả những điều này sẽ giúp bạn quản lý kỳ vọng và tránh những điều bất ngờ khó chịu ở phần cuối.

Đến ở trước khi khóa học bắt đầu

Khi vào kỳ nhập học, sinh viên sẽ muốn tập trung vào các môn học đầu tiên. Đây là lý do tại sao bạn nên đến một vài tuần để ổn định chỗ ở trước ngày học bắt đầu. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với căn phòng mới của mình, tìm hiểu thành phố, ngoại ô, phương tiện giao thông công cộng và kết bạn mới. Bằng cách này, một khi bạn bắt đầu các lớp học, bạn sẽ cảm thấy như ở nhà và thoải mái với môi trường xung quanh mới của mình.

Chuẩn bị tâm lý về thời gian mới đến ở

Loại chỗ ở bạn chọn sẽ có tác động lớn đến thời gian thuê. Ví dụ, hầu hết các nhà cung cấp chỗ ở dành cho sinh viên (PBSA) và ký túc xá ở các trường tại Úc đều yêu cầu sinh viên ký hợp đồng thuê dài hạn. Tuy nhiên, không phải mọi sinh viên đều sống trong những loại nhà ở này.

Thời gian lưu trú đầu tiên được đề nghị cho các sinh viên không ở tại PBSA là khoảng tám tuần. Điều này sẽ cung cấp cho bạn đủ sự linh hoạt để bạn có thể đưa ra quyết định thích hợp sau tám tuần đó.

Nếu bạn thích ở căn hộ, bạn sẽ có thể liên hệ với nhà cung cấp trong vòng một hai tuần đầu tiên và kéo dài thời gian lưu trú của bạn.

>> Đóng góp của sinh viên nước ngoài cho nền kinh tế Úc tăng vọt 22%

Lời khuyên về chổ ở cho du học sinh Úc 2

Tìm hiểu cách xác định nhà cung cấp nhà ở bất hợp pháp

Cách tốt nhất để đảm bảo một trải nghiệm tuyệt vời khi bạn đến Úc, là tìm hiểu xem quyền lợi của người thuê nhà. Quy tắc cần nhớ là luôn tránh xa những nơi đông đúc. Đúng là bạn có thể tiết kiệm vài đô la mỗi tuần nhưng rủi ro thuê nhà của các nhà cung cấp bất hợp pháp là rất cao.Việc này có thể làm hỏng mọi nỗ lực và đầu tư bạn đã thực hiện để đến và học tập tại Úc.

Tìm hiểu cách tự bảo vệ mình trước những trò gian lận!

Úc có thể là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới, nhưng bạn vẫn phải nhận thức được những trò gian lận sẽ làm hỏng trải nghiệm học tập của bạn tại đây. Tránh đặt phòng trong các cổng thông tin chung và các trang web từ nước ngoài (các cổng này chỉ hữu ích khi bạn ở Úc vì bạn có thể kiểm tra và kiểm tra các địa điểm trước khi thực hiện bất kỳ khoản thanh toán nào).

>> Lý do phải mua bảo hiểm OSHC khi du học Úc

- An Hoàng -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP
 Đăng kí Test IELTS Miễn Phí: bit.ly/3fHCumS

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 - 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Tel: 028 7309 0102
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276