(UE) – Chăn nuôi là một nét đặc trưng trong nền nông nghiệp của New Zealand.

Chăn nuôi là mảng lớn trong nông nghiệp và mang đến nhiều lợi nhuận cho nền kinh tế của New Zealand. New Zealand nổi tiếng với nông trại cừu cùng những loài gia súc khác. Cùng ngắm nghía một vài trang trại chăn nuôi tại New Zealand nhé.

1. Trang trại chăn nuôi cừu

Đến New Zealand bạn đừng ngạc nhiên khi nghe người ta nói rằng số lượng cừu tại đây còn đông đúc hơn dân số của đảo quốc này. Nuôi cừu được đánh giá là rất quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế New Zealand. 130 năm nay, nuôi cừu luôn giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Năm 1982 số cừu của New Zealand đạt đỉnh 70 triệu con. Hiện nay số lượng cừu dao động ở những thời điểm khác nhau nhưng dẫu sao thì New Zealand vẫn là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới về số lượng cừu.

>> Học bổng du học New Zealand tại Đại học Waikato năm 2017

Những trang trại chăn nuôi tại New Zealand

Địa hình và điều kiện khí hậu tại New Zealand thật sự thích hợp để chăn nuôi cừu. Cừu được nuôi nhiều nhất ở khu vực phía Nam, chúng được nuôi lớn để lấy lông làm len hoặc lấy thịt. Một số loại cừu phổ biến ở New Zealand:

– Merino sheep: nguồn gốc từ Tây Ban Nha, sản xuất len mịn
– Corriedale sheep: một loại lai giữa Merino và giống cừu ở Anh.
– New Zealand Romney sheep: một trong những loài có số lượng đông nhất.
– Drysdale sheep: được dùng sản xuất len thô hoặc làm thảm.
– Perendale sheep: tốt cho cả việc lấy thịt và len
– Coopworth sheep : tốt cho cả việc lấy thịt và len

2. Trang trại chuyên lấy lông cừu

Khoảng 220.000 tấn len được lấy từ những đàn cừu được nuôi ở các nông trại New Zealand mỗi năm. Các nhân công tại đây sẽ làm nhiệm vụ xén lông cừu thường xuyên từ trang trại này đến trang trại khác.

>> Hiểu nhiều hơn về New Zealand trong những ngày đầu du học (Phần 2)

Những trang trại chăn nuôi tại New Zealand (2)

Ngày nay, việc xén lông cừu đã có nhiều cải tiến hơn trước làm cho quá trình này an toàn hơn và nhanh hơn, nhưng nó vẫn là công việc chân tay nặng nhọc. Đó cũng là lý do New Zealand có cuộc thi xén lông cừu để tìm ra những thợ xén lông cừu nhanh nhất. Ngoài ra, trong các cuộc thi quốc tế, New Zealand luôn giành vị trí nhất trong lĩnh vực này.

3. Trang trại bò sữa

New Zealand là nước sản xuất sữa lớn thứ 8 trên thế giới, với hơn 4 triệu con bò sữa sản xuất hơn 15 tỷ lít sữa mỗi năm. Các khu vực chính cho chăn nuôi bò sữa ở New Zealand là những khu vực Waikato, Taranaki, Southland, Northland, Horowhenua, Manawatu và Westland. Các giống bò sữa chủ yếu ở New Zealand là Holstein Friesian, Jersey và Ayrshire cũng như KiwiCross được chăn nuôi gần đây. Thức ăn chủ yếu của chúng là sữa.

>> Top chương trình học bổng du học New Zealand dành riêng cho sinh viên quốc tế

Những trang trại chăn nuôi tại New Zealand (3)

Các nhà máy chế biến sữa đầu tiên được mở vào những năm 1880 tại New Zeland. Đến năm 1893, những máy vắt sữa đầu tiên được bắt đầu sử dụng. Năm 1920, đã có 600 nhà máy sản xuất sữa khắp New Zealand. Hiện nay công ty sữa lớn nhất của đảo quốc này là Fonterra, một hợp tác xã thuộc sở hữu của 11.000 nông dân, trong đó cung cấp khoảng 95% lượng sữa cho cả nước. New Zealand sản xuất hơn 100 loại sản phẩm từ sữa, kể cả sữa nguyên kem, bơ, phô mai, sữa bột và bơ.

4. Trang trại gia súc lấy thịt

Ở New Zealand cũng nuôi khá nhiều gia súc để lấy thịt. Các gia súc đầu tiên đã được đưa đến New Zealand trong năm 1814. Trong thơi gian đầu, những loài gia súc này được nuôi trên những đồng cỏ thô, được tận dụng để lấy sức kéo và cả cung cấp thịt. Gia súc được nuôi lấy thịt ở New Zealand phải kể đến cừu, bò, hươu, nai… New Zealand là nước xuất khẩu lớn nhất về thịt nai nuôi trên thế giới.

>> Tư vấn du học New Zealand – Chân trời mới để phát triển

Những trang trại chăn nuôi tại New Zealand (4)

5. Nuôi trồng thủy sản

Hến, hàu (bao gồm hàu Bluff nổi tiếng) và trang trại cá hồi cũng giữ vai trò quan trọng trong mảng chăn nuôi ở New Zealand.

Nông nghiệp là một phần lớn trong lịch sử phát triển của New Zealand, văn hóa nông thôn cũng là một phần không thể thiếu trong văn hóa New Zealand. Vì vậy, dù phải vất vả với những công việc ngoài trời nặng nhọc, nhưng đây vẫn là niềm đam mê và hạnh phúc mỗi ngày của những người nông dân New Zealand.

[Thu Nguyễn]

Hội sở: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, HCM