(UE) – Nữ hoàng Elizabeth II (Elizabeth Alexandra Mary) là Nữ hoàng đương nhiệm của Vương quốc Anh. Với vai trò này, bà có một số đặc quyền vô cùng độc đáo.

Nữ hoàng Elizabeth II chính thức lên ngôi vào ngày 2/6/1953. Tính đến nay, bà đã đã tại vị hơn 60 năm. Dù được thế giới tôn vinh là người phụ nữ đầy quyền lực tại Vương quốc Anh, nhưng Nữ hoàng Elizabeth II rất hiếm khi can thiệp vào những vấn đề chính trị, bà vẫn giữ đúng vai trò và quyền hạn của mình đúng với những thỏa thuận đã quy ước.

>> Học bổng du học Anh tại Đại học Newcastle năm 2017

Những đặc quyền độc đáo chỉ Nữ hoàng Anh mới có

Tính đến nay, Nữ hoàng Elizabeth II không chỉ là người có thời gian trị vì lâu đời nhất ở Vương quốc Anh mà bà còn có khối tài sở vô cùng to lớn, chủ yếu là bất động sản. Ngoài ra, bà còn có khá nhiều đặc quyền độc đáo.

1. Là người đứng đầu Vương quốc Anh nên Nữ hoàng Anh buộc không được nghĩ sai hoặc vi phạm bất kì một điều luật nào mà Chính phủ ban hành. Theo quy ước thì Nữ hoàng Anh được miễn truy tố và không cần phải đưa ra bằng chứng trước tòa. Tuy nhiên nếu phạm luật thì bà buộc phải thoái vị.

2. Ngoài ngày sinh chính xác được ghi nhận trên giấy tờ, Nữ hoàng Anh còn được mừng sinh nhật vào ngày mình chính thức đăng quang. Ngày sinh trên giấy tờ của bà là ngày 21/4. Ngày kỉ niệm Nữ hoàng đăng quang và cũng được xem là ngày sinh nhật thứ hai của bà sẽ được tổ chức vào một ngày thứ Bảy trong tháng Sáu. Hai ngày sinh nhật này đều được tổ chức long trọng với nghi thức bắn đại bác vô cùng hoành tráng.

3. Trên tinh thần thì bà sẽ không phải đóng bất kì một thứ thuế nào. Nhưng từ năm 1992, Nữ hoàng tự nghiệm nộp hai loại thuế là thuế thu nhập cá nhân và thuế lợi nhuận đầu tư.

>> Đại học Vương quốc Anh đem lại sự hài lòng ở mức độ cao cho sinh viên

Những đặc quyền độc đáo chỉ Nữ hoàng Anh mới có (2)

4. Luật Tự do thông tin phổ biến tại Anh nhưng với gia đình hoàng gia, mọi thông tin cá nhân đều không được truy cập đến.

5. Nữ hoàng Anh đã đi nước ngoài nhiều lần và bà không cần phải làm hộ chiếu.

6. Đây là điều thú vị nhất Vương quốc Anh, trong khi giấy phép lái xe ở Anh đều được phát hành dưới tên của Nữ hoàng Elizabeth II, nhưng bà là người duy nhất được quyền lái xe không cần biển số và cả bằng lái.

7. Các dự luật sau khi được thông qua bởi hai viện của Quốc hội thì nhất định phải được Nữ hoàng Anh kí tên phê duyêt trước khi được chính thức đưa vào bộ luật của Vương quốc Anh.

8. Nữ hoàng Anh có quyền bổ nhiệm thành viên cho Viện Quý tộc. Quyền hạn này được thực hiện bởi Nữ hoàng nhưng cũng cần có sự cố vấn từ các bộ trưởng chính phủ.

9. Trong giai đoạn mới, các hiệp sĩ tại Anh đóng vai trò mới trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, quân sự, nghệ thuật…Và tước hiệu hiệp sĩ cũng sẽ do Nữ hoàng phong tặng.

>> Những yếu tố giúp bạn giành được một suất học bổng du học Anh

Những đặc quyền độc đáo chỉ Nữ hoàng Anh mới có (3)Nữ hoàng Elizabeth II và Tổng thống Barack Obama nhân dịp tổng thống sang thăm Anh vào năm 2011

10. Nữ hoàng Anh là nguyên thủ quốc gia của toàn bộ những nước thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh. Có thể kể đến một vài nước tiêu biểu như Úc, Canada, New Zealand, Bahamas, Barbados, Belize,…

11. Có quyền hạn là nguyên thủ quốc gia của Úc nên việc sa thải bất kì một thành viên nào của nội các chính phủ Úc là điều Nữ hoàng có thể làm.

12. Vua Henry VIII chính là người có công hình thành giáo hội Công giáo tại Anh sau khi tách khỏi Giáo hội La Mã vào thế kỷ thứ 16. Đây được xem là quốc giáo đầu tiên của Anh. Với vai trò là người kế vị của Hoàng gia Anh, Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người đứng đầu của tôn giáo này.

13. Nữ hoàng Anh có thông lệ sẽ dành tặng tiền cho những người già đã về hưu đang sống tại nhà thờ chánh tòa Anh quốc nhân dịp lễ Phục sinh hàng năm. Có một điều thú vị là số người được tặng sẽ tương ứng với số tuổi của bà.

14. Tại tầng hầm cung điện Buckingham, ngân hàng uy tín nhất của Anh là Coutts được quyền đặt một máy rút tiền ATM dành riêng cho Nữ hoàng.

>> Tư vấn du học Anh – Để hoàn thành trọn vẹn giấc mơ du học

Những đặc quyền độc đáo chỉ Nữ hoàng Anh mới có (4)Nữ hoàng Anh bên gia đình

15. Hoàng gia Anh có một trang website và theo thông tin thì Nữ hoàng Anh có một nhà thơ riêng cho mình. Bà Carol Ann Duffy hiện đang giữ chức vụ này. Được biết, mỗi năm bà Carol Ann Duffy sẽ nhận được 200 bảng Anh và một phần quà là thùng rượu vang Canary. Bà sẽ còn giữ vị trí này cho đến năm 2019.

16. Tất cả thiên nga không được đánh dấu sinh sống tại sông Thames đều thuộc về quyền sở hữu của Nữ hoàng Anh.

17. Năm 1324, thời Vua Edward II, Hoàng gia Anh đưa ra điều luật về người đứng đầu có quyền sở hữu toàn bộ cá voi, cá heo và cá tầm trong vùng biển thuộc sở hữu của Anh. Nữ hoàng Anh hiện nay vẫn đang được thừa hưởng quyền lợi này.

[Nhi Nguyễn]

Hội sở: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, HCM