Từ lúc đặt chân lên sân bay IAH (Houston), nhìn thấy cái chỗ đậu xe rộng đến ngợp mắt, mình càng nhận thấy rõ ở Mỹ, mọi thứ điều phát triển và tiến bộ. Sau đó, lúc sống ở đây tuần đầu tiên, mình càng nhận ra không có ai quen biết cộng thêm không có xe là cứ như người không có chân vậy, chẳng đi đâu được và cũng chẳng chủ động được việc gì. Sau một tháng ban đầu loay hoay, mình bắt đầu tìm hiểu về việc thi bằng lái xe. Nói thực là lúc ở Việt Nam mình còn chưa thi bằng lái xe máy. Một phần hồi sinh viên quen đi bus, lúc đi làm thì ở ngay gần chỗ làm, cộng thêm mình nhát gan, không dám lái xe máy vì xe ở Sài gòn rất đông, xe thì đổ ra từ mọi phía, mình chẳng dám một mình phi lên ngựa vậy là đi đâu cũng có người đưa rướt, không thì taxi, Grab chứ không dám vụt bằng xe máy. Nên giờ kiểu như lao vô là học thôi, thấy xe ô tô bên này đi có trật tự, luật giao thông được chấp hành đàng hoàng, mình nghĩ nó đơn giản.

Chuy%E1%BB%87n h%E1%BB%8Dc b%E1%BA%B1ng l%C3%A1i xe t%E1%BA%A1i M%E1%BB%B9

Đầu tiên, mình nói sơ qua về việc học và thì bằng lái xe ở Mỹ. Bạn sẽ cần thi đậu bằng lý thuyết trước khi đăng ký học lái thực hành. Sau đó bạn sẽ đổi bằng lý thuyết đó thành bằng lái tạm để đăng ký học thực hành. Sau khi bạn đậu bằng thực hành thì mới gọi là có bằng lái xe, có số ID (Identity) và có thể mua xe cho mình. DPS (Deparment of Public Safety) là cơ quan quản lý cho thi và cấp bằng lái xe cho người dân giống bộ Giao Thông vận tải ở Việt Nam vậy. Việc thi bằng lý thuyết bạn có thể đăng ký học và thi qua website của DPS (Deparment of Public Safety) nơi bạn đang sống, hoặc đến trực tiếp các đơn vị tổ chức dạy và thi lấy bằng. Bạn sẽ học lý thuyết ít nhất 6 giờ và thi ngay sau khi học. Với mình thì hôm đó, được hai bác cùng nhà giúp đỡ chở mình ra khu vực chợ người Việt ở trên đường Bellair, Houston để học lý thuyết. Mình học từ 9h sáng đến 3h chiều thì xong và làm bài thi ngay sau đó. Trong bài thi lý thuyết , sẽ có hai nội dung chính: biển báo và xử lý hình huống. Bạn sẽ làm bài thi bằng tiếng Anh, nếu cần thiết thì các giáo viên sẽ hỗ trợ cho bạn nhưng thật sự thì bài kiểm tra đó khá dễ, nên bạn cứ yên tâm nhé. Bạn sẽ nhận được một tờ giấy ghi kết quả số điểm bạn đạt được. Từ 70 điểm trở lên cho mỗi phần là bạn đã vượt qua phần lý thuyết. Phí học và thi lý thuyết tại Houston là $50. Khi đăng ký học, bạn nhớ mang theo passport nhé.

Chuy%E1%BB%87n h%E1%BB%8Dc b%E1%BA%B1ng l%C3%A1i xe t%E1%BA%A1i M%E1%BB%B9%20(2)%20

Giai đoạn tiếp theo sau khi có bằng lý thuyết là bạn sẽ phải đến văn phòng DPS để đăng ký nhận bằng tạm thời để tập lái. Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị là I20, passport, form I94 và hai hoá đơn điện nước của nhà mà bạn đang thuê. Cộng với điều quan trọng là bạn cần chủ nhà đi cùng để ký tên xác nhận. Nên đặt hẹn trước (qua website của DPS nơi bạn ở) để tránh phải đợi lâu nhé. Phí để đăng ký bằng tạm là $25. Bạn đến đó và điền vào một form có sẵn, đợi đến số của mình rồi nộp giây tờ cho nhân viên tại đó. Họ sẽ xử lý rất nhanh, trong vòng 10 đến 15 phút là bạn đã có thể nhận được bằng tạm thời. Bạn bắt buộc phải có bằng này thì mới hợp pháp để tập lái xe. Với bằng này, người tập lái cho bạn phải là người có bằng lái từ 21 tuổi trở lên. Ở Mỹ, công dân từ 16 tuổi có thể học và thi bằng lái nhưng từ 16 đến 21 tuổi, bằng lái của họ sẽ có dạng hình chữ nhật đứng thay vì hình chữ nhật ngang như hình.

Tiếp theo là bạn có thể tìm thầy dạy lái. Bạn có thể nhờ người thân hoặc người chuyên dạy. Chi phí thì cũng tuỳ, ở Houston mình học bao đậu trọn gói từ một thầy người Việt là $400. Có thể giao động đến $500 hoặc $600 theo độ tuổi của người học (vì càng lớn tuổi càng khó học) hoặc có người trả phí theo giờ (khoảng $20- $40/h). Mình thì mấy cái vụ lái xe rất dở, cứ bị thầy bảo bị nhát, cứ lên cầm vô lăng là hai tay mồ hôi ướt cả. Maf đúng là mình yếu tim từ nhỏ nên lên xe là người cứ gồng lên, hai tay cứng ngắt. Nhất là những lần phải chạy lên đường cao tốc muốn bắn tim ra ngoài luôn ấy. Thầy thì cứ hối đạp ga lên. Còn bảo có thầy con không sợ gì hết cả. Thầy dạy rất nhiệt tình và còn hay dẫn mình và các bạn học cùng đi ăn. Nhờ thầy mà cuối cùng sau gần một tháng mình cũng đăng ký thi và đạt 94/100 điểm thực hành. Còn nhớ sáng đó 2:30am đã dậy đi với thầy đến trường thi. Thầy chỉ cho mấy vòng rồi tập thêm 1h nữa. Khoảng 7h mình là người thi đầu tiên. Cũng không biết sao hôm đó lại xuất thần ghê vậy. Nhớ lại còn không tin là mình. Hihi. Sau khoảng hai tuần bằng chính thức sẽ được gửi vè địa chỉ nhà. Và mình có bằng lái như vậy đó. Phí để đóng tiền thi thực hành là $11 nhé.

Chuy%E1%BB%87n h%E1%BB%8Dc b%E1%BA%B1ng l%C3%A1i xe t%E1%BA%A1i M%E1%BB%B9%20(3)%20

Nếu ngay lần đầu bạn không thi đậu, bạn có thể book lịch và thi lại sau 1 tuần. Phần lớn không đậu là do tâm lý chứ quãng đường thi không khó bạn ạ. Mình nhát gan khi lái xe lắm, tay lái yếu nên không dám đụng vào xe vậy mà mình cũng có được cái bằng lái rồi nè. Mừng rơn luôn. Giờ thì chưa có tiền mua xe nhưng cũng có động lực để cố gắng kiếm tiền để mua.

Chúc các bạn du học sinh mới sang nhanh chóng thi đậu bằng lái xe như mình nha!

[Nhật kí của du học sinh từ Houston, Mỹ]
Houston, ngày 10 tháng 06 năm 2017
_Alie Ho_

27a1Tư vấn du học miễn phí: 0906 921 539 (Ms. Phương)